เกษตรกรเฮ! ปรับเพิ่มราคากลาง นมโรงเรียน 0.46 บาท/กล่อง ให้สอดคล้องต้นทุนน้ำนมดิบ
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการอนุมัติปรับเพิ่มราคากลางในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นม โครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน เพิ่มขึ้นถุงหรือกล่องละ 0.46 บาท ให้มีผลตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 เป็นต้นไปนั้น เป็นผลมาจากมติของที่ประชุมคณะกรรมการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน (มิลค์บอร์ด) ที่เห็นชอบการปรับราคากลางในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน โดยปรับราคานมโรงเรียนเพิ่มขึ้น 0.46 บาท/หน่วย เพื่อให้สอดคล้องกับราคากลางน้ำนมดิบที่ปรับตัวสูงขึ้นกิโลกรัมละ 2.25 บาท
ซึ่งจะเป็นการช่วยลดภาระด้านต้นทุนของเกษตรกรและผู้ประกอบการในโครงการนมโรงเรียน โดยการปรับเพิ่มราคากลางนมโรงเรียนดังกล่าวจะส่งผลให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดซื้อนมโรงเรียน ได้แก่ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น, สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน, กรุงเทพมหานคร และ เมืองพัทยา ต้องได้รับการอุดหนุนงบประมาณเพิ่มเติมกว่า 777 ล้านบาท
โดย นมโรงเรียน ชนิดพาสเจอร์ไรส์ จะมีราคากลางใหม่อยู่ที่ 7.35 บาท ถุง จากราคากลางเดิม 6.89 บาท/ถุง และนมโรงเรียน ชนิดยูเอชที จะมีราคากลางใหม่อยู่ที่ 8.59 บาท/กล่อง จากราคากลางเดิม 8.13 บาท/กล่อง
ทั้งนี้ นายประยูร กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังได้มีการจัดสรรโควตาสิทธินมโรงเรียน ในอัตรา 50 : 50 สำหรับสถาบันเกษตรกรและผู้ประกอบการภาคเอกชน ในการประกอบการโครงการนมโรงเรียนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด โดยเฉพาะในสัดส่วนร้อยละ 50 ที่ให้สถาบันเกษตรกรเป็นผู้ดำเนินการโครงการนมโรงเรียน ที่จะส่งผลให้เกษตรกรโคนมได้รับประโยชน์โดยตรงด้วย

