หน้าแรก เศรษฐกิจ พิชัย รอกก.สร...

พิชัย รอกก.สรรหา ถก ปลัดคลัง เคาะชื่อ ​แคนดิเดตปธ.บอร์ดธปท. ยัน 10000 บาท เฟส2 ตรุษจีนได้แน่

7.01.25 | 09:55 น.

พิชัย รอกก.สรรหา ถก ปลัดคลัง เคาะชื่อ​แคนดิเดตปธ.บอร์ดธปท.คนใหม่ คาดได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ ยัน​ 10000 บาทเฟส2 ตรุษจีนได้แน่

เมื่อเวลา 09.35 น. วันที่ 7 มกราคม ที่ทําเนียบรัฐบาล นายพิชัย​ ชุณหชิระ​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอชื่อผู้ที่จะรับการสรรหาเป็นประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (บอร์ดธปท.) คนใหม่ หลังจากนายกิตติรัตน์​ ณ​ ระนอง ไม่ผ่านคุณสมบัติ เนื่องจากเป็นข้าราชการการเมือง​ ว่า ขณะนี้กำลังดูอยู่ซึ่งน่าจะใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว โดยทางปลัดกระทรวงการคลังกำลังหารือกับ นายสถิตย์​ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานคณะกรรมการสรรหา​ นายลวรณ​ แสงสนิท​ ปลัดกระทรวงการคลัง ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือกันอยู่

เมื่อถามว่า จะใช้รายชื่อชุดเดิมหรือไม่ นายพิชัย กล่าวว่า​ อยู่ระหว่างการพิจารณา ยืนยันว่าการสรรหาจะเร็วที่สุด และคงจะทราบหลังจากที่คลังเป็นผู้เสนอ

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินกระตุ้นเศรษฐกิจเฟส 2 กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จะสามารถจ่ายได้ตามกำหนดเดิม 29 มกราคม เพื่อเป็นของขวัญในวันตรุษจีนหรือไม่ หลังจากที่นายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรีประกาศในเวทีหาเสียงนายก อบจ.เชียงราย นายพิชัย​ หัวเราะ​ ก่อนจะกล่าวต่อว่า ขณะนี้คนที่ดูแลบอกว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่า การดำเนินการในเฟส​ 3 จะต้องปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่ เนื่องจากการจ่ายเงินจะเปลี่ยนเป็นเงินดิจิทัล นายพิชัย กล่าวสั้นๆ​ เพียงว่า​ เ​รื่องนั้นขออีกที ก่อนจะเดินขึ้นตึกบัญชาการไป

Advertisement