สุรพงษ์ มอบ สำนักงานสลากฯ เตรียม หลักเกณฑ์การจับสลาก บ้านเพื่อคนไทย มั่นใจไม่เหมือนบ้านเอื้ออาทร
เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังรัฐบาลเปิดพิธีชมบ้าน-ห้องชุดตัวอย่างในโครงการ บ้านเพื่อคนไทย รวมทั้งการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์บ้านเพื่อคนไทย โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการเปิดโครงการ เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2568 ที่ผ่านมานั้น
นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ตนอยากให้ทุกคนมองภาพลักษณ์ของโครงการบ้านเพื่อคนไทยในรูปแบบใหม่ ซึ่งจะไม่เหมือนกับบ้านเอื้ออาทร เพราะทำเลที่ตั้ง โครงสร้าง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่มีให้ในบ้านชุดจะคนละแบบกัน ส่วนกลุ่มเป้าหมายของโครงการนี้ก็คือ กลุ่มคนที่เรียนจบใหม่กำลังสร้างตัว เพราะพวกเขาคือกลุ่มที่มีพลัง มีกำลังในการสร้างตัว พอเราทำราคาให้จับต้องได้ พวกเขาจะสร้างตัวได้ไวขึ้น เป็นกำลังสำคัญในการสร้างและพัฒนาประเทศชาติ เพราะที่ผ่านมาด้วยค่าครองชีพที่อยู่อาศัยไม่สอดคล้องกับรายได้หลายคนมองว่าเป็นภาระ

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปตามกระบวนการหลังจากลงทะเบียนจองสิทธิ์แล้ว หลังจากนั้น สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะเป็นผู้ดำเนินการจัดทำหลักเกณฑ์การจับสลากรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติและได้รับการตรวจสอบจาก ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ยุติธรรม
ทั้งนี้ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า วิธีการจับสลากนั้นได้มอบหมายให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นผู้ดำเนินการเรื่องนี้ คาดว่าจะประกาศผู้ได้รับสิทธิ์ภายใน 3 เดือน ซึ่งโครงการก่อสร้างนำร่องทั้งหมด 5,000 ยูนิต ครอบคลุมทั้ง 4 แปลง อย่างไรก็ดีในเฟสแรกจะเริ่มก่อสร้างหลังจากได้ผู้ได้รับสิทธิ์ทั้งหมดไม่เกิน 3 เดือน ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 1 ปี 6 เดือน คาดว่าประชาชนจะสามารถเข้าอยู่เฟสแรกได้ภายในปี 2569
นายสุรพงษ์ กล่าวว่า สำหรับโครงการบ้านเพื่อคนไทยที่ถนนเจริญเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จะเป็นบ้านเดี่ยวขนาด 50 ตารางวา ซึ่งจะสร้างเสร็จก่อน เนื่องจากมีเพียง 35 ยูนิต โดยผู้จองสิทธิ์บ้านเดี่ยวจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้เข้าพักอาศัยได้ประมาณกลางปี 2569 ส่วนที่เหลือจะเป็นคอนโดมิเนียม 8 ชั้นและ 12 ชั้น ขนาด 30-50 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท โดยเฟสแรกจะเริ่มก่อสร้างใน 3 เดือนนี้ หลังจากที่มีการตรวจสอบสิทธิ์และจำนวนที่ถูกต้องก่อน

อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ในการก่อสร้าง เพราะต้องรอดูจำนวนประชาชนที่จองสิทธิ โดยบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบจะสร้างตามจำนวนที่จองเข้ามาก่อน
สำหรับรูปแบบการก่อสร้างและพื้นที่ใช้สอยของโครงการบ้านเพื่อคนไทยทั้ง 4 แปลง ดังนี้ พื้นที่บางซื่อกม. 11 พื้นที่ 14 ไร่ จำนวนอาคารที่อยู่อาศัย เป็นอาคารชุดขนาดเล็ก 1 อาคาร ส่วนอาคารชุดขนาดใหญ่อยู่ระหว่างการพิจารณา จำนวนห้องอยู่ระหว่างการพิจารณาจำนวนผู้มีสิทธิ์ผ่านคุณสมบัติจากธอส. โดยมีห้องพักขนาด 30 ตร.ม. (1 ห้องนอน) ห้องพักขนาด 40 ตร.ม. (2 ห้องนอน) ห้องพักขนาด 45 ตร.ม. (2 ห้องนอน) ห้องพักขนาด 51 ตร.ม. (2 ห้องนอน) เวลานี้โครงการนี้ได้นำร่องบนที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จำนวน 4 แปลง ประกอบด้วย บางซื่อกม.11 สถานีธนบุรี เชียงราก และเชียงใหม่

