หน้าแรก เศรษฐกิจ ตรีรัตน์ ชงนา...

ตรีรัตน์ ชงนายกฯ ใช้อำนาจ ประธานกพช. ยกเลิกค่า adder โรงไฟฟ้า

24.01.25 | 14:27 น.

ตรีรัตน์ ชงนายกฯ ใช้อำนาจประธาน กพช. ยกเลิกค่า adder โรงไฟฟ้า มากว่า 10 ปี ช่วยประชาชนใช้ไฟราคาถูกลง


เมื่อวันที่ 24 มกราคม นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส นักธุรกิจพลังงานสะอาด และอดีตนักการเมือง  โพสต์เฟสบุ๊ค และเอ๊กซ์ (twitter) เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ยกเลิกค่า adder แก่กลุ่มโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด โดยระบุว่า

วันนี้ประเทศไทยกำลังต่อสู้กับโครงสร้างค่าไฟที่ไม่เป็นธรรมที่เอาเปรียบประชาชนจากสัญญาทาสจากผู้ประกอบการที่ไม่เห็นหัวประชาชน

และหนึ่งในนั้นก็มาจากค่า adder ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต และการไฟฟ้าภูมิภาค ต้องให้เป็น “เงินเพิ่ม” แก่เจ้าของโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดทั้งหลาย และโรงงานไฟฟ้าสะอาดเหล่านี้ ก็ยังสามารถต่ออายุสัญญาขายไฟกับการไฟฟ้าได้เรื่อย ๆ ทุก 5 ปีอีกด้วย  โดยปัจจุบันค่า adder เหล่านี้อยู่ที่ 6.5 บาท/หน่วย สำหรับโรงไฟฟ้าโซลาร์ และ 3.5 บาท/หน่วยสำหรับโรงงานไฟฟ้าลม

ฉะนั้นโรงไฟฟ้าสะอาดเหล่านี้ จะมีรายได้การขายไฟฟ้าอยู่ 2 ส่วน คือ ค่าไฟฐาน และค่า adder นั่นเอง
ซึ่งหากมาเทียบกับธุรกิจขายไฟสำหรับโรงไฟฟ้าสะอาดในสมัยนี้นั้น เขาขายกันแต่ค่าไฟฐานครับ
เช่นที่ กกพ.เปิดประมูลล่าสุด ก็รับซื้อไฟฟ้าที่หน่วยละ 2.16 บาท/หน่วยเท่านั้น โดยไม่มีค่า adder อะไรทั้งสิ้น

Advertisement

มีแต่ “สัญญาเก่า” ที่ประชาชนต้องทนทุกข์ทรมาน แบกรับค่าไฟเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว และนี่ก็อาจเป็นสาเหตุที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตที่ต้องมีหนี้สินจำนวนมากก็เป็นได้

จึงอยากขอเรียกร้องให้นายกฯ แพทองธาร ซึ่งเป็นประธานนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ใช้อำนาจประธานในการยกเลิกสัญญาทาสนี้เสีย ประชาชนคนไทยจะได้มีไฟฟ้าราคาถูกลงใช้สักที