‘อูเบอร์’เมินคมนาคม ยันให้บริการต่อ ด้านขนส่งฯสวนกลับ หากให้บริการต่อ ก็พร้อมไล่จับ

‘อูเบอร์’เมินที่ประชุมร่วม ก.คมนาคม ยันเดินหน้าบริการต่อ

วันที่ 20 มีนาคม เวลาประมาณ 15.30 น. นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับนางเอมี่ กุลโรจน์ปัญญา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายรัฐสัมพันธ์สื่อสารองค์กรประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของอูเบอร์ และตัวแทนจากมณฑลทหารบกที่ 11 (ผบ.มทบ.11) เพื่อแก้ไขปัญหาการให้บริการที่ผิดกฎหมาย โดยนำรถส่วนบุคคล หรือรถป้ายดำมาวิ่งให้บริการเป็นรถโดยสารสาธารณะ หรือรถป้ายเหลืองว่า ที่ประชุมมีมติร่วมกันที่จะให้มีการศึกษาความเป็นไปได้และความเหมาะสมในการนำระบบบริการร่วมเดินทาง (Ridesharing) ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของการเดินทางของอูเบอร์ที่นำเอาเทคโนโลยีมาใช้บนสมาร์ทโฟนมาให้บริการแท็กซี่ เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายที่รองรับระบบดังกล่าว คาดว่าจะใช้เวลาในการศึกษาและสรุปผลได้ภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ทั้งนี้ ยังตอบไม่ได้ว่าผลการศึกษาจะเป็นอย่างไร หากเห็นว่าเหมาะสมก็อาจจะต้องจัดให้เป็นบริการในรูปแบบใหม่ ซึ่งในอนาคตจะต้องมีการแก้ไขกฎหมาย และออกมาตรการกำกับเกี่ยวกับมาตรฐาน คนขับ ตัวรถ การทำประกันภัย รวมทั้งการเสียภาษีในการทำธุรกิจให้ถูกต้อง

“ระหว่างที่กำลังศึกษาความเหมาะสม กระทรวงได้ขอความร่วมมือให้อูเบอร์ยุติการให้บริการไปก่อน เพราะไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาจับกุม ทะเลาะกัน ซึ่งตัวแทนอูเบอร์ก็รับปากในที่ประชุมว่าจะยุติการให้บริการ” นายสมศักดิ์กล่าว

Advertisement

ด้านนางเอมี่กล่าวว่า ในที่ประชุมเรารับปากหรือตกลงร่วมกันเฉพาะประเด็นให้มีการศึกษาความเหมาะสมร่วมกันเท่านั้น อูเบอร์ไม่ได้รับปากเรื่องจะยุติการให้บริการตามที่กระทรวงคมนาคมระบุแต่อย่างใด โดยยืนยันที่จะเดินหน้าให้บริการต่อไป เพราะบริการของอูเบอร์ไม่ได้ผิดกฎหมาย เพียงแต่ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับระบบบริการร่วมเดินทางของอูเบอร์มากกว่า ขณะที่อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ มีกฎหมายรองรับและสามารถให้บริการได้ ส่วนกรณีที่เครือข่ายสมาชิกถูกทางการไล่จับและปรับนั้น ที่ผ่านมาอูเบอร์ได้ให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

ด้านนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปตรงกันว่าการให้บริการในรูปแบบที่อูเบอร์ให้บริการในขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายไทยรองรับ ดังนั้น จะใช้เวลา 6-12 เดือนในการศึกษา แต่ขอให้ทางอูเบอร์ระงับการให้บริการไว้ก่อน แต่เมื่ออูเบอร์ยืนยันว่าจะยังไม่หยุดให้บริการ ทางคณะกรรมการจัดระเบียบรถตู้ ซึ่งมีทั้งทหาร ตำรวจ และ ขบ. ก็คงจะต้องดำเนินให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะการจับปรับตามที่มีการร้องเรียน เพราะ ขบ.ถือว่าการให้บริการดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพราะเชื่อว่ากฎหมายที่มีอยู่เพียงพอจะบังคับใช้ได้

“จะต้องบังคับใช้กฎหมายให้ได้ เพราะรถแท็กซี่ถูกกฎหมายทำผิดก็ลงโทษ แต่อูเบอร์ปล่อยให้รถผิดกฎหมายเข้ามาวิ่งในระบบก็จะต้องดำเนินการเช่นกัน สิ่งที่เป็นห่วงและกังวล คือ ปัญหาที่คนขับแท็กซี่กับคนขับอูเบอร์อาจมีการปะทะกันบนท้องถนน ซึ่งทาง ขบ.จะพยายามดูแลอย่างเต็มที่” นายสนิทกล่าว

Advertisement

ด้านนายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ กล่าวว่า เมื่ออูเบอร์ยืนยันว่าจะยังไม่หยุดให้บริการ ทางสมาคมคงจะต้องหารือกับคณะกรรมการจัดระเบียบซึ่งมีทั้งทหารและตำรวจ เพื่อขอให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง พร้อมกับเสนอให้ใช้มาตรา 44 เพื่อสั่งให้รถผิดกฎหมายเหล่านี้หยุดวิ่งให้บริการทันทีด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image