‘พิชัย’ มอง เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ถูกค้าน เป็นเรื่องปกติ ชี้คนหนุนเยอะกว่า เชื่อ นทท.ยุคนี้ไม่มุ่งเล่นกาสิโนแล้ว บอกไม่รู้ ต้องทำประชามติป้องกันครหาหรือไม่
เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ทําเนียบรัฐบาล นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงนโยบายการทำสถานบันเทิงครบวงจร (เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากน้อยแค่ไหน เนื่องจากสังคมให้ความสนใจในเรื่องนี้ ว่า เรื่องนี้สามารถมองได้ 2 มุม โดยในประเทศที่ได้ทำสถานบันเทิงครบวงจรแล้ว หากควบคุมได้ไม่ดี และไม่ทำให้ตรงตามเป้าหมาย ก็อาจจะไม่ดี แต่หากมีการกำกับที่ดี ทำเพื่อเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์จริงๆ เนื่องจากคนสมัยใหม่ ยกครอบครัวไปเที่ยว โดยมองจากพฤติกรรมในหลายๆ ประเทศที่ได้ทำ เช่น 1 ครอบครัวไปเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ 7-8 คน แต่จะมีเพียง 1 คน ที่เข้าไปเล่นกาสิโน และเดี๋ยวนี้คนเบื่อที่จะเข้าไปเล่นกาสิโนแล้ว
เมื่อถามว่า เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ก็มุ่งไปที่การมีกาสิโน ซึ่งเป็นจุดหลักที่จะดึงเม็ดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ นายพิชัยกล่าวว่า ไม่หรอก คิดว่าอย่างมากเป็นแค่ส่วนประกอบ ซึ่งเดี๋ยวนี้คิดว่าเป็นสถานที่พักผ่อน ร้านอาหาร และขายสินค้า เป็นต้น จากนั้นก็ออกไปท่องเที่ยวภายนอก เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่ต้องการมาเที่ยวเพียงสถานที่เดียว
เมื่อถามว่า มองว่าเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์จะเกิดขึ้นจริงได้หรือไม่ เพราะเพิ่งเริ่มต้นก็มีคนคัดค้านแล้ว นายพิชัยกล่าวว่า ทุกโครงการมีทั้งคนสนับสนุน และคัดค้าน ตนเข้าใจว่าจากการที่ไปสำรวจ ก็พบว่ามีผู้สนับสนุนมากกว่า
เมื่อถามถึงกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย แนะนำรัฐบาลให้นำร่องโครงการฯ ก่อนเพียง 1 สถานที่ ยังไม่ต้องดำเนินการถึง 4 สถานที่ นายพิชัยกล่าวว่า “อ๋อ เหรอครับ ก็คงรับไว้พิจารณา เพราะผู้ดำเนินการโครงการฯ ก็ต้องมีการพิจารณาแล้ว ว่าจะให้สถานบันเทิงครบวงจรเกิดขึ้นที่ไหนบ้าง”
เมื่อถามว่า เพื่อป้องกันข้อครหา จะต้องมีการทำประชามติเพื่อสอบถามความเห็นของประชาชนหรือไม่ นายพิชัยกล่าวว่า ได้มีการสำรวจความเห็นของประชาชนแล้ว แต่ในส่วนของการทำประชามติ ตนไม่แน่ใจว่าเรื่องประมาณนี้ต้องทำประชามติหรือไม่

