ค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค. 68 จับตาทรัมป์-ค่าเงิน ส่วนนโยบายลด 17 สต.รอไปก่อน

ค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค.68 จับตาทรัมป์-ค่าเงิน ส่วนนโยบายลด 17 สต.รอไปก่อน

นายพูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และโฆษก กกพ. เปิดเผยถึงกรณีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุแนวทางการลดค่าไฟลง 17 สตางค์ต่อหน่วย เหลือ 3.98 บาทต่อหน่วย ตามข้อเสนอของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เสี่ยงถูกผู้ผลิตไฟฟ้าฟ้องร้อง และเลือกการบริหารจัดการเชื้อเพลิงผลิตไฟแทน คาดค่าไฟจะลดลงได้เกือบ 40 สตางค์ ว่าข้อเสนอเกี่ยวกับแนวทางการปรับลดค่าไฟ 17 สตางค์ต่อหน่วย ของ กกพ.เป็นเรื่องนโยบาย ต้องหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ส่วนการปรับลดค่าไฟลง 40 สตางค์ต่อหน่วย เป็นนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ต้องดูข้อมูลทั้งหมดว่าจะลดในส่วนใดได้บ้าง กกพ.พร้อมร่วมสนับสนุน

สำหรับแนวโน้มค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2568 ต้องรอดูต้นทุนค่าเชื้อเพลิงแต่ละประเภท โดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ที่ราคาเริ่มสูงขึ้น ประกอบกับผลจากนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทว่าเป็นอย่างไร เพื่อประกอบการพิจารณาในขั้นตอนสุดท้าย

ADVERTISMENT

โดย กกพ.จะเปิดรับฟังความคิดเห็นวันที่ 7 มีนาคมนี้ เบื้องต้นจะมี 3 ทางเลือกเหมือนเดิม ก่อนประกาศอัตราค่าไฟอย่างเป็นทางการเพื่อเริ่มบังคับใช้เดือนพฤษภาคม 2568

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image