ดีเดย์ 1-16ก.ค. เปิดเอกชนยื่นซอง ชิงสำรวจ-ผลิตปิโตรเลียมครั้งที่25

ดีเดย์ 1-16ก.ค. เปิดเอกชนยื่นซอง ชิงสำรวจ-ผลิตปิโตรเลียมครั้งที่25

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในงาน สัมมนาสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการเปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม สำหรับแปลงสำรวจบนบก (ครั้งที่ 25) ว่า การเปิดให้สำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบที่ 25 ก็เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้ประเทศและรองรับการใช้ไฟฟ้าที่สูงขึ้นของไทยในอนาคต คาดว่าปี 2568 ความต้องการใช้ไฟฟ้าจะใกล้เคียงกับปี 2567 ที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) อยู่ที่ 36,792 เมกะวัตต์ เนื่องจากปัจจัยด้านการใช้รถ EV, สภาพอากาศที่ร้อน และความต้องการใช้ไฟฟ้าในภาคอุตสาหกรรม Data Center เป็นต้น ดังนั้นไทยจะต้องเตรียมพร้อมด้านปิโตรเลียมเพื่อรองรับการใช้พลังงานที่มากขึ้น

นายวรากร พรหโมบล อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ (ชธ.) เปิดเผยว่า กรมจัดสัมมนาสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการเปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม สำหรับแปลงสำรวจบนบก (ครั้งที่ 25) สำหรับบริษัทที่สนใจเข้าร่วมยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม แปลงสำรวจบนบก ครั้งที่ 25 จำนวน 9 แปลง ครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ จำนวน 7 แปลง บริเวณจังหวัดหนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น สกลนคร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด และสุรินทร์ และพื้นที่ภาคกลาง จำนวน 2 แปลง บริเวณจังหวัดเพชรบูรณ์ ลพบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี นครปฐม และสุพรรณบุรี รวมเป็นขนาดพื้นที่ 33,444.64 ตารางกิโลเมตร โดยกรมขอเชิญชวนให้บริษัทต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามาลงทุนจากการเข้าร่วมยื่นขอสิทธิในการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม สำหรับแปลงสำรวจบนบก (ครั้งที่ 25) ซึ่งจะเปิดให้บริษัทที่สนใจยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมยื่นซองคำขอและข้อเสนอระหว่างวันที่ 1-16 กรกฎาคม 2568

“กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติยืนยันว่าได้ดำเนินขั้นตอนทุกอย่างในการเปิดให้ยื่นขอสิทธิฯ ครั้งนี้อย่างโปร่งใส รัดกุม และรอบคอบ เปิดโอกาสให้ทุกบริษัททั้งในและต่างประเทศอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อเพิ่มโอกาสการลงทุนและการพัฒนาทรัพยากรปิโตรเลียมในประเทศขึ้นมาใช้ประโยชน์อย่างสูงสุด คาดว่าจะสามารถสร้างการลงทุนในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมกว่า 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งยังสามารถสร้างผลประโยชน์ให้รัฐในรูปแบบของค่าภาคหลวง ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม ตลอดจนก่อให้เกิดการจ้างงานพนักงานคนไทยด้วย” นายวรากรกล่าว

ผลิตปิโตรเลียมครั้งที่25

ADVERTISMENT
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image