เปิดเงื่อนไขกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน รับเงิน 10,000 เช็กใช้มือถือย้อนหลัง 3 เดือน ต้องใช้เดต้ามือถือโดยไม่เกิน 500 เมกะไบต์ในรอบ 3 เดือน เผย 4 จุดลงทะเบียน
เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมด้วย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่มีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ เป็นประธาน ถึงโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3
นายจุลพันธุ์ กล่าวว่า สิ่งที่เราทำคือการลงทะเบียนประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนจะเป็นฐานที่สำคัญ เราจะใช้ธนาคารของรัฐเป็นผู้ดำเนินการ ให้ประชาชนเดินเข้าไปติดต่อ ส่วนจะเริ่มเมื่อไหร่ ขอพิจารณาก่อน แต่ทุกอย่างเตรียมไว้หมดแล้ว
ด้านนายเผ่าภูมิ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน เราจะใช้ธนาคารรัฐ 4 แห่ง ประกอบด้วย ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ธนาคารอิสลาม ไปรษณีย์ไทย โดยประชาชนกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนสามารถเดินไปที่หน่วยงานเหล่านี้ เจ้าหน้าที่จะลงทะเบียนให้
“สำหรับกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนจะมีวิธีตรวจสอบย้อนหลัง 3 เดือนว่ามีการใช้สมาร์ทโฟนหรือไม่ โดยใช้เกณฑ์ตรวจสอบย้อนหลัง 3 เดือน ต้องใช้เดต้ามือถือไม่เกิน 500 เมกะไบต์ในรอบ 3 เดือน โดยจะประสานเครือข่ายมือถือให้ช่วยตรวจสอบเกณฑ์ในส่วนนี้” นายเผ่าภูมิ กล่าว
นายเผ่าภูมิ กล่าวต่อว่า ส่วนกรอบระยะเวลายังไม่มีมติออกมา โดยรัฐบาลรับไปดูกรอบที่เหมาะสม ไม่กระทบกับโครงการหลักของรัฐบาล

