หน้าแรก เศรษฐกิจ กางแผน 900 ล้...

กางแผน 900 ล้าน สร้างสะพานข้ามแยกประจวบ รองรับจราจร 14 จว.ภาคใต้ คาดเริ่มปลายปีนี้

11.03.25 | 14:13 น.

กรมทางหลวง แจงแผนสร้างสะพานข้ามแยกประจวบฯ 900 ล้าน รองรับจราจร 14 จังหวัดภาคใต้ คาดเริ่มปลายปีนี้

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานเปิดการประชุมเพื่อชี้แจงแนวคิดโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแยกประจวบฯ ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างทางหลวงหมายเลข 4 (ถ.เพชรเกษม) กับทางหลวงหมายเลข 326 (แยกประจวบคีรีขันธ์) โดยมีผู้แทนจากกรมทางหลวง เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ทีมวิศวกรโยธา และประชาชนที่เกี่ยวข้องกว่า 80 คนเข้าร่วม ที่ห้องประชุมเกาะหลัก ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นการก่อสร้างทางยกระดับระยะทาง 3.4 กิโลเมตร ใช้งบประมาณ 900 ล้านบาท โดยออกแบบให้มี 6 ช่องจราจร แบ่งเป็นขาขึ้น 3 ช่อง และขาล่อง 3 ช่อง ช่องจราจรแต่ละช่องกว้าง 3.5 เมตร พร้อมทางลอดใต้สะพานสูง 5.50 เมตร และจุดกลับรถใต้สะพาน จุดเริ่มต้นโครงการอยู่บริเวณสถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 2 และสิ้นสุดที่ห้างโลตัส สาขาประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากแยกเกาะหลักประมาณ 500 เมตร

กรมทางหลวงระบุว่า โครงการนี้มีความสำคัญในการบรรเทาปัญหาจราจรบริเวณแยกประจวบฯ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางขึ้น-ล่องภาคใต้ โดยปัจจุบันมีปริมาณรถที่ใช้เส้นทางนี้วันละกว่า 36,000 คัน แบ่งเป็น ถ.เพชรเกษม 29,534 คันต่อวัน และ ถ.หนองเสือ – ประจวบฯ 7,184 คันต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่มักมีปัญหาการจราจรหนาแน่น โครงการนี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทาง

Advertisement

ในที่ประชุม มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบของโครงการ โดยเฉพาะผลกระทบต่อร้านค้าและสถานประกอบการริม ถ.เพชรเกษม ที่อาจทำให้ยอดขายลดลงจากการเปลี่ยนแปลงเส้นทางจราจร รวมถึงปัญหาฝุ่นละอองที่อาจส่งผลต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมีข้อกังวลเรื่องระบบระบายน้ำของคลองในพื้นที่ ซึ่งอาจได้รับผลกระทบระหว่างการก่อสร้าง

ทีมวิศวกรโยธาของกรมทางหลวงชี้แจงว่า การก่อสร้างสะพานข้ามแยกประจวบฯ เป็นโครงการสำคัญที่จำเป็นต่อการพัฒนาโครงข่ายคมนาคม พร้อมยืนยันว่าจะนำข้อคิดเห็นของประชาชนไปพิจารณาปรับปรุงการออกแบบ และกำหนดมาตรการลดผลกระทบให้น้อยที่สุด

ทั้งนี้ คาดว่าโครงการจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายน 2568 และใช้ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 3 ปี นอกจากนี้ กรมทางหลวงยังมีแผนพัฒนาโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแยกเกาะหลัก แยกหนองหิน (ทางเข้าด่านสิงขร) และแยกอื่น ๆ บน ถ.เพชรเกษมในอนาคต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจราจรให้ดียิ่งขึ้น