หน้าแรก เศรษฐกิจ นายกฯเซ็นคำสั...

นายกฯเซ็นคำสั่งเด้ง “สุระชัย” ผอ.ขสมก. เข้ากรุสำนักนายกฯ เหตุซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คันยืดเยื้อ ไร้ทางออก

26.03.17 | 00:02 น.

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จัทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ลงนามในคำสั่งให้นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการใช้อำนาจของนายกฯในการบริหารจัดการอัตรากำลัง กรณีมีอัตราว่างสามารถจัดกำลังไปลงในอัตรานั้นได้ โดยให้มีผลแล้วตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา

นายชาติชาย กล่าวว่า หลังจากมีคำสั่งดังกล่าวออกมาแล้ว คณะกรรมการ(บอร์ด) ขสมก. ที่มี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ เป็นประธาน จะมีการพิจารณาแต่งตั้งรักษาการแทน ผอ.ขสมก. เข้ามาทำหน้าที่ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า คำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ลงนามให้เจ้าหน้าที่ของรัฐไปปฏิบัติหน้าที่ในสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นการอ้างตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 68/2559 เรื่อง มาตรการแก้ไขปัญหาเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานอื่นของรัฐและการกำหนดกรอบอัตรากำลังชั่วคราว ลงวันที่ 16 พฤศจิกายน 2559 เพื่อประโยชน์ในการปรับปรุงประสิทธิภาพของงานและแก้ไขข้อขัดข้องในการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นของรัฐ

มีรายงานข่าวแจ้งถึงสาเหตุการย้ายนายสุระชัย พ้นจากตำแหน่งในครั้งนี้ มาจากปัญหาการจัดซื้อรถโดยสารที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง(เอ็นจีวี) จำนวน 489 คัน ที่มีความล่าช้า และยังยืดเยื้อไม่ได้ข้อยุติว่าจะเดินหน้าหรือยกเลิกการประมูล

นายสุระชัย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่หากเป็นไปตามข่าวก็พร้อมปฏิบัติตามคำสั่ง ส่วนกรณีที่ระบุว่าสาเหตุเกิดจากความไม่กล้าตัดสินใจเรื่องการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีนั้น ขอยืนยันว่าได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ แต่คงทำอะไรได้ไม่มาก เพราะต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการ(บอร์ด) ขสมก.ด้วย

Advertisement