ทล.เร่งกู้คืนพื้นที่คานถล่มภายใน 7 วัน สั่งเช็กลิสต์ทุกขั้นตอน-ทุกโครงการ
เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ในฐานะประธานกรรมการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า จากเหตุคานสะพานก่อสร้างทรุดตัวบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษดาวคะนองของโครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก สัญญาที่ 3 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมานั้น นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบหมายให้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ความคืบหน้าการกู้คืนพื้นที่บริเวณดังกล่าวโดยด่วน ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งดำเนินการกู้คืนพื้นที่ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนสูงสุด
นายอภิรัฐกล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสาเหตุเบื้องต้นเกิดจากตัวโครงสร้างไม่สามารถรับน้ำหนักได้ จึงทำให้คานสะพานเกิดการทรุดตัว ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ร่วมดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัย พร้อมทั้งให้รายงานความคืบหน้ามายังกระทรวงคมนาคมอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ภายหลังการจัดการกู้คืนพื้นที่เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน และหลังจากนั้นอีก 20 วัน คาดว่าจะทราบถึงผลสรุปการตรวจสอบข้อเท็จจริง และสาเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น
นายอภิรัฐกล่าวว่า กรณีเหตุการณ์โครงสร้างเหล็ก Launching Gantry และชิ้นส่วนพื้นสะพาน (Segment) ทรุดตัวบนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ช่องทางหลัก กม. ที่ 21+650 ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2567 ซึ่งอยู่ในโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 82 (M82) สายทางยกระดับบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว ตอนที่ 1 นั้น นายอภิรัฐ กล่าวว่า จากการรายงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมทางหลวง ผู้เชี่ยวชาญจากสภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ สภ.เมืองสมุทรสาคร และพิสูจน์หลักฐานจังหวัดสมุทรสาคร
ทั้งนี้ คณะกรรมการได้ดำเนินการตรวจสอบมาแล้ว 106 วัน ได้แก่ ทำการรื้อย้ายชุดอุปกรณ์ LG ออกจากพื้นที่ 11 วัน ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ 14 วัน ตรวจสอบเอกสารของโครงการฯ 90 วัน รวบรวมข้อมูลหาสาเหตุของการวิบัติ 53 วัน ประชุมพนักงานสอบสวน 26 วัน รับมอบวัตถุพยาน 12 วัน ทดสอบวัตถุพยาน 41 วัน และสอบพยานบุคคล 1 วัน ล่าสุด คณะกรรมการฯ ได้สรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า โครงสร้างของคานเหล็ก (Truss) สามารถรับแรงได้ โดยแบบการก่อสร้างมีความถูกต้อง และวัสดุสำหรับงานก่อสร้างโยธาเป็นไปตามมาตรฐาน ดังนั้นจึงสามารถสันนิษฐานสาเหตุ ได้ว่า เกิดจากการรูด (slip) ของเหล็กเส้นกำลังสูง (PT bar) ทำหน้าที่เป็นตัวยึดระหว่างคานขวางคอนกรีตและฐานรองของโครงเหล็กชุดชั่วคราว โดยองค์ประกอบของชุดขันตัวยึดอาจไม่แน่นเพียงพอ ซึ่งเป็นเหตุที่เกิดจาก ”ผู้ปฏิบัติงาน“ สำหรับขั้นตอนต่อไป คณะกรรมการฯ จะดำเนินการจัดทำรายงานสรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงส่งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รับผิดชอบคดี เพื่อนำสู่ขั้นตอนการสอบสวน เพื่อหาบุคคลที่กระทำความผิด และดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
นายอภิรัฐกล่าวอีกว่า ในส่วนของสัญญาอื่นๆ ของโครงการมอเตอร์เวย์ M82 นั้น ทล.ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบสภาพทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับจัดทำรายการสิ่งที่ต้องตรวจสอบ เพื่อนำไปใช้สำหรับโครงการอื่นๆ ต่อไปในอนาคต เพื่อป้องกันความเสี่ยงจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด และต้องไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไปอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทุกโครงการบนถนนพระราม 2 จะเสร็จภายในสิ้นปี 2568 อย่างแน่นอน