เงินไหลเข้าอื้อดันบาททำลายสถิติแข็งสุด! รอบ8เดือน

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทวันที่ 28 มีนาคม เปิดตลาดที่ 34.41 บาท อ่อนค่าเล็กน้อยจากปิดตลาดที่ระดับ 34.39 บาท ในวันที่ 27 มีนาคม ซึ่งเป็นการแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 8 เดือน เนื่องจากมีเงินทุนไหลจากนักลงทุนต่างชาติเข้ามาซื้อพันธบัตรรัฐบาล สุทธิกว่า 5,347 ล้านบาท ขณะที่ซื้อสุทธิในหุ้นไทย 1,672 ล้านบาท ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 2560 ถึงปัจจุบัน พบว่า มีเงินไหลเข้าพันธบัตรสุทธิกว่า 77,000 ล้านบาท และมีเงินไหลออกจากตลาดหุ้นไทย 6,000 ล้านบาท

“หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐไม่สามารถผ่านกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ได้ ส่งผลให้ตลาดเริ่มขาดความเชื่อมั่นในเรื่องการผลักดันนโยบายต่างๆ และดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเยนและยูโร ฝั่งค่าเงินบาทปรับตัวลงแรงวานนี้ หลังจากที่หลุดระดับ 34.50 บาทต่อดอลลาร์ลงมาเร็ว ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมาลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 34.33 บาทต่อดอลลาร์แต่กลับขึ้นมาได้หลังค่าเงินเยนไม่แข็งค่าหลุด 110 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ” นายจิติพลกล่าว

นายจิติพลกล่าวว่า ภาพรวมเชื่อว่าเงินบาทที่แข็งค่าแรงและปัจจุบันถือว่าแข็งค่าที่สุดในรอบปีครึ่งนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นฐานหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ความผิดหวังบนนโยบายของโดนัลด์ทรัมป์ ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ที่อาจเริ่มหยุดการผ่อนคลายนโยบายการเงินเร็วกว่าคาด รวมทั้งราคาน้ำมันที่ไม่ฟื้นขณะที่แนวโน้มส่งออกโลกกลับมาเติบโตเป็นประเด็นที่ส่งผลให้ไทยกลับมาเกินดุลการค้าในระดับสูง จึงมองว่าระยะกลางยังมีความเป็นไปสูงที่ดอลลาร์สหรัฐจะค่อยๆ ซึมต่อส่งผลให้เงินบาทดูแข็งค่า
สำหรับวันนี้ มองกรอบค่าเงินระหว่างวันที่ระดับ 34.40-34.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ธนาคารได้ปรับประมาณการณ์ค่าเงินบาทอยู่ 33.80-34.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากเดิมที่ระดับ 35.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคาดว่าช่วงกลางปีค่าเงินบาทจะแข็งค่ามากที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาเธ่ย์ แปซิฟิค จัดโปรโมชั่นบัตรโดยสารราคาสุดพิเศษ ให้คุณบินสู่หลากหลายเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม
บทความถัดไป09.00 INDEX หมัดหนักจาก คุณชาย “ปรีดิยาธร” ต้านตรง “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ”