หน้าแรก เศรษฐกิจ เล็งตั้ง บรรษ...

เล็งตั้ง บรรษัทบริหารสินทรัพย์ใหม่ซื้อหนี้รายย่อย แก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนสูง คลังยันไม่ต้องใช้งบอุดหนุน

26.03.25 | 15:24 น.

เล็งตั้ง บรรษัทบริหารสินทรัพย์แห่งใหม่ ซื้อหนี้รายย่อย แก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนสูง ยันไม่ต้องใช้งบอุดหนุน

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ว่า รัฐบาลจะจัดตั้งบรรษัทบริหารสินทรัพย์หรือเอเอ็มซี เพื่อเข้ามารับซื้อหนี้เสียรายย่อยจากสถาบันการเงิน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน

“เราคงหนีไม่พ้นในการตั้งเอเอ็มซีขึ้นมาแก้ไขปัญหา เพื่อมารับซื้อหนี้เสียที่เป็นรายย่อย เพราะเอเอ็มซีที่มีอยู่ในระบบนั้น ไม่ได้เข้าไปซื้อหนี้เสียรายย่อย” นายจุลพันธ์ กล่าว

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ถ้าเราไปนึกภาพปี 2540 ที่เกิดปัญหาหนี้เสียของสถาบันการเงิน เราก็ตั้งเอเอ็มซีเข้าไปซื้อหนี้บริษัท หนี้สถาบัน หนี้พวกนั้นเอามาเขย่า และขายได้ แต่ขณะนี้หนี้ประชาชนเป็นหนี้รายย่อยเป็นหนี้ที่มีหลักทรัพย์ไม่ดี เช่น ที่ดินตาบอด รถยนต์เก่า ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ที่มีความเสียหาย ก็ไม่มีใครอยากไปทำ อันนี้ เป็นหนึ่งในโจทย์

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ลูกหนี้กลุ่มนี้ ทางสถาบันการเงินก็ได้ตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญไว้หมดแล้ว จึงไม่จูงใจให้แบงก์เข้าไปแก้ไข หากเทียบกับปี 2540 ถ้าแบงก์ไม่เข้าไปแก้ไขหนี้เสีย เขาก็จะเดือดร้อน อย่างไรก็ดี ด้วยการตั้งสำรองหนี้ไว้ทั้งหมดแล้ว ทำให้กลไกการแก้ไขปัญหาหนี้เสียด้วยการจัดตั้งเป็นเอเอ็มซีไม่ต้องใช้งบประมาณเข้าไปสนับสนุน

Advertisement

นายจุลพันธ์ กล่าวว่าส่วนกรณีที่รัฐบาลซื้อหนี้มาแล้ว ลูกหนี้จะสามารถเข้าถึงสินเชื่อได้เลยหรือไม่ เขากล่าวว่า รัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาให้ลูกหนี้หลุดพ้นการเป็นหนี้เสีย ส่วนจะเข้ามากู้เงินได้ทันทีหรือไม่ ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของเครดิตบูโร

“เราอย่าเอาทุกโจทย์มาผูกกัน ปัจจุบันผู้ที่เป็นหนี้เสีย เมื่อแก้ไขได้แล้ว เขาจะมีระยะเวลาออกจากเครดิตบูโร ก็ต้องใช้เวลา เราไม่สามารถไปช่วยได้ แต่จุดตั้งต้นคือ ให้ลูกหนี้พ้นภาระหนี้ให้ได้ก่อน ตั้งต้นให้เขาก่อน”นายจุลพันธ์ กล่าว