“ไปรษณีย์ไทย”เปิดตัวแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ “ฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี”

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ห้องประชุม 101 สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) เขตบางพลัด กรุงเทพฯ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) เปิดตัวตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีความยาวที่สุดในโลก 170 มิลลิเมตร

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท กล่าวว่า ปณท.ทำแสตมป์ในหลวง ร.9 รวม 70 ชุดในโอกาสต่างๆ ซึ่งในการฉลองสิริราชสมบัติก็ได้จัดทำครบตามลำดับ เหลือเพียงฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี โดยตราไปรษณียากรชุดนี้ได้เตรียมการตั้งแต่ปีที่แล้วก่อนการสวรรคต ก็ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดสร้างได้ ทั้งนี้ ถือเป็นตราไปรษณียากรชุดประวัติศาสตร์สำคัญแห่งการครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ภายใต้แนวคิด “The longest reign, The longest stamp” ในฐานะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกขณะยังมีพระชนม์ชีพ และด้วยความยาวของดวงแสตมป์ 170 มม.ซึ่งถือเป็นสถิติใหม่แสตมป์ดวงยาวที่สุดในโลก สื่อความหมายถึง 70 ปี หนึ่งเดียวในโลก นับจากที่เคยมีการบันทึกไว้ที่ 162 มม. ซึ่งเป็นแสตมป์ร่วมสิงคโปร์-อียิปต์เป็นภาพแม่น้ำไนล์และแม่น้ำสิงคโปร์ในปี 2554

นางสมรกล่าวอีกว่า แสตมป์ชุดนี้นำเสนอภาพพระบรมฉายาลักษณ์ 6 พระอิริยบทขณะทรงงาน พร้อมภาพพื้นหลังศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 6 แห่ง ซึ่งเชื่อมต่อกันในลักษณะภาพมุมกว้างแบบพาโนรามา ทั้งนี้ แสตมป์ชุดดังกล่าวยังใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง AR (Augmented Reality) ผ่านแอปพลิเคชั่น Asean Stamp เพียงเข้าแอพพ์แล้วส่องกล้องไปยังพระบรมฉายาลักษณ์บนดวงแสตมป์ ภาพวิดีโอเกี่ยวกับการทรงงานศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั้ง 6 แห่งของ กปร.ก็จะปรากฏออกมา โดยเป็นผลงานการพัฒนาของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีบริษัท ไทยบริติชซีเรียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด (มหาชน) จัดพิมพ์ และภาพต้นฉบับ พร้อมคลิปวิดีโอทั้งหมดได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงาน กปร. โดยมีกำหนดจำหน่ายวันแรกพร้อมกันทั่วประเทศวันที่ 1 เมษายนนี้ ซึ่งถือเป็นเดือนสำคัญแห่งบรมราชจักรีวงศ์ วันจักรี 6 เมษายน จำหน่ายชนิดราคา 9 บาท เต็มแผ่น 5 ดวง ราคา 45 บาท และจำหน่ายซองแยก 18 บาท จัดพิมพ์จำนวนทั้งสิ้น 9 ล้านดวง

“ปณท.ยังเตรียมทำแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ในหลวงร.9 ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ” นางสมรกล่าว


นางสมร เทิดธรรมพิบูล

นายดนุชา สินธวานนท์ เลขาธิการสำนักงาน กปร.กล่าวว่า ศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯทั้ง 6 แห่งมีความสำคัญในหลายเรื่อง เป็นพื่นที่ที่ในหลวงร.9 ทรงพิจารณาเลือกที่ตั้งจากการทรงงานทั่วประเทศ เป็นเหมือนตัวแทนภูมิประเทศ ภูมิสังคม ของภูมิภาคนั้นกระจายทั่วประเทศ และคำว่าศูนย์ศึกษาแสดงว่ายังมีวิทยาการ องค์ความรู้ต่างๆ อาทิ งานวิชาการด้านเกษตร สิ่งแวดล้อม ของหน่วยงานต่างๆเข้าไปพัฒนาให้เหมาะสมกับภูมิภาคนั้น และเมื่อพัฒนาเสร็จก็จะเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ประชาชน อย่างไรก็ดี ถือว่าเป็นแสตมป์ที่มีประโยชน์และคุณค่าที่ได้เผยแพร่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสนใจหาซื้อได้ที่ ปณท ทุกแห่ง และทางเว็บไซต์ www.postemart.com หรือสอบถามเพิ่มเติมที่คอลเซ็นเตอร์ ปณท.1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th