“กีรติ” พ้นเอ็มดีAOT บอร์ดรับทราบหนังสือลาออก – ตั้ง “ปวีณา” รักษาการ

23.04.25 | 12:53 น.

“กีรติ” พ้นเอ็มดี AOT บอร์ดรับทราบหนังสือลาออก – ตั้ง “ปวีณา” รักษาการ

เมื่อวันที่ 23 เมษายน รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) หรือ บอร์ด AOT ที่มี นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวง เป็นประธานกรรมการ ได้ประชุมพิจารณารับทราบหนังสือลาออกของ นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) มีผลวันที่ 24 เมษายนนี้

พร้อมทั้งตั้ง น.ส.ปวีณา จริยฐิติพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง ทอท. เป็นผู้รักษาการในตำแหน่งดังกล่าวแทนนายกีรติ

นอกจากนี้ ประธานบอร์ดจะดำเนินการตามระเบียบในการสรรหา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่ ภายใน 90 วันตามระเบียบของ บมจ.เอโอที

สำหรับ นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ เข้ารับตำแหน่งเอ็มดี ทอท. เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2566 ภายใต้สัญญาจ้าง 4 ปี ซึ่งได้รับการสรรหาในยุครัฐบาลชุดก่อน แม้ว่าในช่วงรัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน จะมีการทำงานร่วมกันได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการผลักดันให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกลับสู่การเป็นหนึ่งใน 20 สนามบินที่ดีที่สุดในโลกภายใน 5 ปี ซึ่งล่าสุด Skytrax จัดอันดับให้สุวรรณภูมิอยู่ที่ 39 ในปี 2568 ขยับขึ้นจากอันดับ 58 ในปี 2567

Advertisement

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การลาออกของนายกีรติ อาจเกี่ยวข้องกับประเด็นการร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ในเรื่องความไม่โปร่งใสในการประมูลจัดซื้อจัดจ้างต่างๆ อาทิ กรณีการล้มประมูลบำรุงรักษาระบบบำบัดน้ำเสียที่สนามบินภูเก็ต รวมถึงข้อกล่าวหาเรื่องการเอื้อประโยชน์ในการจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษา และประเด็นผลประโยชน์ที่ถูกกล่าวหาว่ายังคงเชื่อมโยงกับขั้วการเมืองเก่า