แอตต้า อ้อนรัฐของบ 320 ล้าน ปั๊มตลาดจีนพ้นไอซียู หมดเวลาไทยครองที่หนึ่งท่องเที่ยว
นายธนพล ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า ข้อมูลจากการสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีน พบว่ามีการฟื้นตัวสู่เติบโตอย่างรวดเร็ว สะท้อนผ่านการเดินทางของพลเมืองจีน สู่การกำหนดนิยามใหม่ของการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจากข้อมูลเชิงลึกในการสำรวจกลุ่มตัวอย่างกว่า 15,082 คน ผลสุดท้ายชี้ให้เห็นว่า ประเทศไทยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจีนตกอันดับไปจากเดิมในไตรมาส 4/2567 อยู่อันดับที่ 4 แต่ไตรมาส 1/2568 หล่นลงไปอยู่ที่อันดับ 7 ทำให้ต้องเร่งฟื้นฟูตลาดนักท่องเที่ยวจีนกลับคืนมา เพราะตัวเลข 70-80% ของนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเที่ยวไทย มาจากเอเจนต์ทัวร์เป็นหลัก และส่วนใหญ่ก็เข้ามาจากสมาชิกของแอตต้า จึงได้เสนอของบประมาณ 300 ล้านบาทเพื่อทำโครงการให้นำผู้ประกอบการและอินฟลูเอนเซอร์จีนเข้ามาผ่านการเช่าเหมาลำ นำร่องจำนวน 1,000 เที่ยวบิน พิจารณาใน 20 เมืองรองจากจีนเข้ามาเที่ยวไทย ซึ่งประเมินจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาอยู่ประมาณ 150 คนต่อเที่ยวบิน เท่ากับจะได้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นหลักแสนคน เพราะขณะนี้นับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน มียอดนักท่องเที่ยวจีนยกเลิกเที่ยวไทยแล้วกว่า 20%
นายธนพล กล่าวว่า ในส่วนความร่วมมือของผู้นำทางความคิด หรือเคโอแอลชาวจีน ที่ได้ทำตลาดร่วมกันผ่านการดึงเข้ามาเที่ยวไทยก่อนหน้านี้นั้น หากเป็นสถานการณ์ปัจจุบันมองว่าถึงเข้ามาก็ไม่ได้ช่วยฟื้นฟูตลาดท่องเที่ยวไทยได้มากนัก เพราะกลุ่มเคโอแอลเหล่านี้ไม่กล้าขัดกระแสของคนส่วนใหญ่ในประเทศจีน จึงต้องแก้เกมด้วยการนำนักท่องเที่ยวจีนแบบกรุ๊ปทัวร์เข้ามาให้ได้ก่อนผ่านเที่ยวบินเช่าเหมาลำเลย เพื่อการันตีจำนวนที่จะเข้ามาอย่างแน่นอน รวมถึงของบอีกก้อน 20 ล้านบาท เพื่อจัดกิจกรรม MEGA FAM Trip โดยจะเชิญผู้ประกอบการจีน และสื่อของรัฐบาลจีนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เพื่อให้ได้รับประสบการณ์แบบของจริง ซึ่งเชื่อว่ากลุ่มนี้จะสามารถสื่อสารภาพที่เกิดขึ้นจริงออกไปในวงกว้างได้มากกว่ากลุ่มเคโอแอล แต่ต้องกำหนดเงื่อนไขเส้นทางให้กระจายการท่องเที่ยวออกไปในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด ไม่ให้กระจุกตัวอยู่แค่เมืองท่องเที่ยวหลักเท่านั้น
“ตัวอย่างประเทศเพื่อนบ้านไทยในอาเซียนด้วยกันอย่างเวียดนาม ก็เห็นมีการลงทุนซื้อนักท่องเที่ยวจีนแบบเป็นกรุ๊ปทัวร์เข้าไปเที่ยวในประเทศเหมือนกัน ส่วนจีนก็มีการทำตลาดในรูปแบบเดียวกัน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ อาทิ หางโจว มีการทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งรวมคนไทยเข้าไปเที่ยวในเมืองนั้นๆ มากขึ้น ผ่านการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากรัฐบาล มีข้อมูลเบื้องต้นคิดเป็นมูลค่าอยู่ประมาณ 700,000 บาทต่อเที่ยวบิน จึงอยากให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประสานรัฐบาลของบรวม 320 ล้านบาทในการทำตลาดรูปแบบนี้” นายธนพล กล่าว
นายธนพล กล่าวว่า ในส่วนของการทำตลาดอื่นๆ นำมาชดเชยตลาดจีนที่ปรับตัวลดลงนั้น แม้มีการมองว่าตลาดอื่นก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน ทำไมจึงไม่ไปทำตลาดอื่นแทน ต้องบอกว่า ขณะนี้ตลาดที่อยู่ในไอซียูคือตลาดจีน จึงจำเป็นต้องแก้ไขตลาดที่อยู่ในภาวะฉุกเฉินหนักก่อน หากยิ่งไม่ทำอะไรจะยิ่งหนักมากกว่าเดิมลึกไปเรื่อยๆ จึงต้องช่วยให้ตลาดจีนฟื้นจากไอซียูก่อน รวมถึงตลาดอื่นก็ยังเติบโตด้วยตัวเองได้อยู่ โดยภาวะท่องเที่ยวไทยในปัจจุบัน เปรียบเทียบกับช่วงโควิด-19 ระบาดหนักๆ ท่องเที่ยวถูกกระทบเพราะคนไปเที่ยวไม่ได้ การเดินทางหยุดชะงักไป แต่ตอนนี้หนักกว่าช่วงโควิดอีก เพราะคนไปเที่ยวที่อื่นแต่ไม่มาเที่ยวไทย แม้มีการขายแพคเกจทัวร์ไฟไหม้แบบราคาพิเศษสุดๆ แล้ว แต่นักท่องเที่ยวก็ยังไม่ซื้อเข้ามาเที่ยวไทย

