พิชัย แจงปมเสียงบ่นของแพง ชี้รายได้ไม่เพียงพอ-ปัญหาหนี้สูง ดึงเงินใช้จ่ายได้น้อยลง
เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่กระทรวงพาณิชย์ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การดูแลราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องขอความร่วมมือตรึงราคาสินค้า แต่ที่ประชาชนยังรู้สึกได้ว่าสินค้ามีราคาแพง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีรายได้ไม่เพียงพอและคงเป็นหนี้จำนวนสูง ซึ่งหากดูเพียงตัวเลขจากอัตราเงินเฟ้อเห็นได้ว่าเงินเฟ้อของประเทศอยู่ในอัตราที่ค่อนข้างต่ำ เป็นตัวสะท้อนให้เห็นว่าราคาสินค้าไม่ได้สูงขึ้น และตัวเลขของอัตราเงินเฟ้อต่ำกว่าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ประเมินไว้ และมองว่าถ้าราคาสินค้าแพงขึ้น ธปท.คงไม่เข้าข้างกระทรวงพาณิชย์อยู่แล้ว
“การมีเงินเฟ้อที่ต่ำเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีตามหลักเศรษฐศาสตร์ เพราะจะกระทบกับกำลังการผลิต ทำให้ไม่สามารถผลิตสินค้าได้ และอาจส่งผลต่อการจ้างงาน มีผลต่อเศรษฐกิจในภาพรวม เราควรบริหารจัดการในเรื่องของรายได้และหนี้ให้ดีขึ้นมากกว่ากดอัตราเงินเฟ้อลง” นายพิชัยกล่าว
เมื่อถามถึงความคืบหน้าการเดินทางไปหารือกับผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) นายพิชัยย้ำว่า ต้องได้เจออย่างแน่นอนภายในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยนายพิชัยไม่ได้ตอบว่ามีการตอบรับจากทางสหรัฐแล้วหรือไม่

