หน้าแรก เศรษฐกิจ พิษตึกสตง.รับ...

พิษตึกสตง.รับเหมากระอัก ราชการ-เอกชน แบนใช้เหล็กตัวT แบงก์ไม่ปล่อยกู้ จี้รัฐเร่งสร้างความชัดเจน

9.05.25 | 14:33 น.

พิษตึกสตง.รับเหมากระอัก ราชการ-เอกชน แบนใช้เหล็กตัวT แบงก์ไม่ปล่อยกู้ จี้รัฐเร่งสร้างความชัดเจน

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม นายกฤษดา จันทร์จำรัสแสง อุปนายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้รับเหมากำลังประสบปัญหาเรื่องของคุณสมบัติเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้าง หลังจากมีหน่วยงานราชการบางแห่ง เช่น กรุงเทพมหานคร(กทม.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)หรือทอท. รวมถึงบริษัทเอกชนเจ้าของอาคารสูงที่ขอให้ไม่นำเหล็กข้ออ้อยตัว T ผ่านกรรมวิธีความร้อนโดยใช้เตาอินดักชั่น (Induction Furnace – IF) มาใช้ในการก่อสร้างโครงการ หลังเกิดเหตุอาคารของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)แห่งใหม่ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างถล่มลงมา จึงทำให้เกิดความกังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย ซึ่งจะกระทบต่อต้นทุนการก่อสร้างโครงการเพิ่มขึ้น เนื่องจากบางสัญญาได้มีการลงนามไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีการห้ามใช้และเหล็กข้ออ้อยตัวT มีราคาถูกกว่าเหล็กไม่มีตัวT ประมาณ 10-15% ที่สำคัญมีผู้รับเหมาบางส่วน รวมถึงร้านค้าได้มีการสต๊อกเหล็กข้ออ้อยตัวT ไปแล้วด้วย จะทำอย่างไร และหากมีการเลิกใช้เหล็กข้ออ้อยตัวT จะทำให้เหล็กเกิดการขาดแคลนและมีราคาแพงขึ้น ต้องมีระยะเวลาให้ผู้ประกอบการปรับตัวด้วย

”สมาคมฯอยากให้ภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงอุตสาหกรรม มีการพิจารณาเรื่องนี้อย่างละเอียดและด้วยความเข้าใจว่า ปัจจุบันเหล็กข้ออ้อยตัวT มีทั้งที่ได้มอก.ถูกต้อง เพราะใช้มาตั้งแต่ปี 2538 แต่มีปัญหาเฉพาะผู้ผลิตบางรายเท่านั้น อย่าเหมารวมว่าไม่ดีทั้งหมด และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยหรือวสท.ก็บอกแล้วสามารถใช้ก่อสร้างอาคารสูงได้ ซึ่งเรื่องนี้ภาครัฐก็ต้องมีความชัดเจนมากกว่านี้ เช่น หากจะเลิกใช้ เราก็ไม่ค้าน แต่ต้องมีไทม์ไลน์ว่าใช้เมื่อไหร่ และต้องมีมาตรการคุมราคาเหล็กไม่ให้แพงขึ้นด้วยหลังที่ยกเลิกไปแล้ว เพราะอาจจะทำให้กำลังการผลิตเหล็กในประเทศไม่เพียงพอ ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ของผู้รับเหมา เพราะพอมีเหตุการณ์ตึกสตง.เกิดขึ้น ตอนนี้เอกชนและส่วนราชการเริ่มไม่มั่นใจ ไม่ให้เราใช้เลย“นายกฤษดากล่าว

นายกฤษดากล่าวอีกว่า อีกประเด็นที่น่ากังวลต่อภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างคือ หลังเกิดเหตุตึกสตง.ถล่ม ทำให้ความเชื่อมั่นต่อธุรกิจรับเหมาก่อสร้างลดลง ซึ่งในปัจจุบันสถาบันการเงินไม่ปล่อยสินเชื่อให้กับผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือหากจะออกแบงก์การันตีให้เพื่อนำไปยื่นประมูลงาน แต่จะไม่สนับสนุนด้านสินเชื่อ จากเดิมที่อาจจะพิจารณาเป็นรายบริษัท แต่ขณะนี้ทุกสถานบันการเงินมีความเข้มงวดมากขึ้น จึงทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างในขณะนี้ค่อนข้างลำบาก