หน้าแรก เศรษฐกิจ พิชัย สั่งพณ....

พิชัย สั่งพณ.ติดตามศาลสหรัฐสั่งระงับภาษีทรัมป์ ‘ผู้ส่งออก’ จับตามิ.ย.ลุ้นเลื่อนเก็บภาษี

29.05.25 | 10:59 น.

พิชัย สั่งพณ.ติดตามศาลสหรัฐสั่งระงับภาษีทรัมป์ ‘ผู้ส่งออก’ จับตามิ.ย.ลุ้นเลื่อนเก็บภาษีออกไปอีก

จากกรณีศาลการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐสั่งระงับการขึ้นภาษีศุลกากรกับประเทศที่ส่งออกสินค้ามายังสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประกาศเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มจากประเทศที่มีการส่งออกมายังสหรัฐมากกว่าปริมาณสินค้าที่ซื้อจากสหรัฐ โดยระบุว่าทรัมป์ใช้อำนาจเกินขอบเขต นั้น

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า กำลังตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็มีการติดต่อให้ข้อมูลแลกเปลี่ยนกันตลอดกับ USTR ตลอดมา

ด้านนายธนากร เกษตรสุวรรณ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย(สรท.) ให้ความเห็นว่า ผู้บริหารประเทศสหรัฐคงไม่ถอย คงต้องยื่นอุทธรณ์ เพราะยังถือว่าเป็นอำนาจที่ใช้ได้ในสถานะการณ์ฉุกเฉิน คงต้องไปถึง Supreme Court ซึ่ง Chief of Justice ณ เดือนพฤษภาคม ปี 2025 ประธานศาลสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกาคือ จอห์น จี โรเบิร์ตส์ จูเนียร์ (John G. Roberts Jr.) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งโดยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช (George W. Bush) ในปี ค.ศ. 2005 และดำรงตำแหน่งเป็นประธานศาลสูงสุดลำดับที่ 17 มาจนถึงปัจจุบัน

ด้านผลกระทบที่จะเกิดขึ้นนั้น นายธนากร กล่าวว่า Executive order ของประธานาธิบดี ยังมีผลอยู่ ไม่ได้ถูกยกเลิกหรือชะลอลง ประเมินว่าการคิดภาษีของสหรัฐจะนับจากวันที่สินค้าถึงท่าเทียบเรือสหรัฐ ดังนั้น กำหนดเวลาการผ่อนปรนในเดือนพฤษภาคมนี้ น่าจะเริ่มครบแล้ว เดือนมิถุนายนสินค้าที่ถูกนำเข้าสหรัฐจะเริ่มถูกคำนวณภาษีตอบโต้ เข้าใจว่ายอดส่งออกจากไทยจะแสดงตัวเลขจากผลของการประกาศภาษีตอบโต้ในเดือนมิถุนายนนี้ ถ้าไม่ได้มีประกาศใหม่ให้เลื่อนออกไปอีก

Advertisement