พิชัย พร้อมใช้กองทุน พยุงราคาน้ำมัน หลังเหตุการณ์สู้รบในตะวันออกกลางส่อยืดเยื้อ
เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงสถานการณ์การสู้รบในตะวันออกกลาง ว่า หากสถานการณ์มีความยืดเนื้อจะส่งผลกระทบกับไทยแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องราคาพลังงาน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่า จะมีผลต่อเรื่องราคาพลังงาน และเงินทุนเคลื่อนย้ายหรือไม่
นายพิชัย กล่าวว่า สำหรับเรื่องพลังงานนั้น หากสถานการณ์ราคาอยู่ประมาณนี้ รัฐบาลยังสามารถรับมือได้ อย่างไรก็ตาม หากราคาน้ำมันปรับขึ้นอย่างรวดเร็ว เราก็จะใช้มาตรการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาช่วย ขณะเดียวกัน มองว่าการดำเนินมาตรการดังกล่าวจะต้องทำในระดับที่เหมาะสม ส่วนจะกลับไปลดอัตราภาษีน้ำมันสรรพสามิตหรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาตามสถานการณ์
นายพิชัย กล่าวว่า ได้มีการติดตามสำรองน้ำมันไว้แล้ว โดยการสำรองน้ำมันของประเทศ มีข้อกำหนดตามกฎหมาย ส่วนกรณีที่ประเทศไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันนั้น หากเกิดปัญหาขึ้นเราก็สามารถเก็บพลังงานไว้ในประเทศตัวเองมากขึ้น แทนการส่งออกได้
”วันนี้ได้เรียกคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) และผู้ค้าพลังงานรายใหญ่เข้ามาหารือ และได้ตั้งโจทย์หากเกิดเหตุการณ์ตะวันออกกลาง หรือแม้แต่เหตุการณ์ความขัดแย้งจากประเทศเพื่อนบ้าน เราขอดูรายละเอียด และมองในมุมผลกระทบเศรษฐกิจ เพื่อรองรับไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์ใดๆ ก็ตาม และได้ให้การบ้านว่าผู้ค้าจะมีแผนรับมืออย่างไร“นายพิชัย กล่าว
นายพิชัย กล่าวว่า ส่วนเรื่องเงินทุนเคลื่อนย้ายนั้น ก็จะมีการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้มีหลายปัจจัยที่ต้องจับตา นอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น และดอกเบี้ยขาลงแล้ว ยังมีเรื่องความมั่นใจในสกุลเงินนั้นๆ รวมถึงความมั่นใจในสินทรัพย์อื่นด้วย เช่น ทอง และคริปโทเคอเรนซี่ เป็นต้น