ททท.ขอโทษระบบลงทะเบียนล่ม คาดแก้ได้ใน 7 วัน เผยยอด 2 วันแรก เฉียด 4 แสนราย
เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า กรณีโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ที่มีปัญหาเรื่องระบบการลงทะเบียน เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดให้ลงทะเบียน ยืนยันว่าขณะนี้พยายามแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นอะเมซิ่งไทยแลนด์ ที่ติดปัญหาการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นไทยไอดี ซึ่งมีขีดจำกัดในการรองรับผู้เข้าใช้บริการพร้อมกันจำนวนมากๆ จึงได้ใช้ฟาสต์แทร็กในการต่อไทยไอดีไปใช้ในขั้นตอนการเช็กอินเพื่อยืนยันตัวตนป้องกันการทุจริต
“ส่วนการลงทะเบียนผ่านอีเมล์ที่ติดปัญหาไม่ได้รับรหัสโอทีพี หรือใช้เวลานานมากกว่าจะได้รับ มีสาเหตุมาจากการส่งคำขอโอทีพีไปพร้อมกันในปริมาณมาก ผู้ให้บริการในฝั่งกูเกิลจึงระงับคำขอโอทีพีเหล่านั้น ขณะนี้มีการประสานกับฝั่งกูเกิลแล้ว จะทยอยปลดล็อกให้ คาดว่าจะแก้ไขปัญหาได้ภายใน 7 วันต่อจากนี้” น.ส.ฐาปนีย์กล่าว
น.ส.ฐาปนีย์กล่าวอีกว่า สาเหตุการต้องใช้แอพพลิเคชั่นอะเมซิ่งไทยแลนด์ เนื่องจากฐานข้อมูลถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเราจะรู้พฤติกรรมผู้บริโภคได้ ทำให้ ททท.ต้องมีอีโคซิสเต็มเป็นของตัวเอง ใช้ประโยชน์ได้หมด ทั้งผู้ประกอบการ และภาครัฐ โดยในช่วงแรกอาจมีปัญหาบ้าง แต่บางอย่างต้องเรียนรู้ก่อนเหมือนการพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เพิ่งเริ่มออกมาทำงานก็มีประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นคล้ายกัน เมื่อพัฒนาผ่านไปเป็นปีก็จะมีความเสถียรมากขึ้น
“สำหรับความกังวลการปรับราคาขึ้นของโรงแรมที่พักหลังเข้าร่วมโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่งนั้น จะมีเจ้าหน้าที่ ททท.ตรวจสอบราคา ห้องพักที่ผู้ประกอบการเสนอขายบนแพลตฟอร์มให้เหมาะสม เพราะตอนนี้เป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวหน้าฝน (กรีนซีซั่น) หากผู้ประกอบการปรับราคาสูงขึ้นแบบผิดปกติ ททท.มีสิทธิระงับการเข้าร่วมโครงการได้” น.ส.ฐาปนีย์กล่าว
น.ส.ฐาปนีย์กล่าวต่อว่า การพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ อาจมีปัญหาในระบบเกิดขึ้น ซึ่ง ททท.ต้องขอโทษมากๆ แต่พยายามเร่งแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ผ่านการประเมินระบบหลังบ้าน ตรงไหนที่มีบั๊คก็เร่งจัดการ ปัญหาคอขวดในการรองรับผู้ใช้งานปริมาณมากๆ ช่วงเวลาเดียวกัน ตอนนี้แก้ไขปรับปรุงเพิ่มความคล่องตัวเพื่อบรรเทาความไม่สะดวกให้กับผู้ใช้งาน จากเดิมต้องใช้ไทยไอดีก็ยกเลิกไปก่อน และกูเกิลก็เริ่มปล่อยคำขอโอทีพีมากขึ้น แม้ตอนนี้ยังไม่คล่องตัว 100% แต่จะเร่งแก้ไขให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดใน 7 วัน
“ทั้งนี้ ยอดลงทะเบียนของโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง วันที่ 2 กรกฎาคม 2568 เวลา 13.00 น.มีประชาชนทั่วไป ลงทะเบียนสำเร็จกว่า 3.9 แสนราย จองที่พักและชำระเงินเพื่อใช้สิทธิแล้ว 862 สิทธิ มีผู้ประกอบการลงทะเบียนจำนวน 38,942 ราย ประกอบด้วย ผู้ประกอบการที่ลงทะเบียนพร้อมกรอกเอกสารสำเร็จ จำนวน 3,885 ราย และผู้ประกอบการที่สมัครแต่ยังยื่นเอกสารและกรอกข้อมูลไม่ครบถ้วน จำนวน 35,057 ราย” น.ส.ฐาปนีย์กล่าว

