หน้าแรก เศรษฐกิจ ททท.ปลื้ม เปิ...

ททท.ปลื้ม เปิดลงทะเบียน เที่ยวไทยคนละครึ่ง รอบใหม่ ลื่นปรื๊ด สำเร็จแล้วกว่า 1.5 ล้านคน จ่ายค่าที่พัก 9 หมื่นสิทธิ

11.07.25 | 13:45 น.

ททท.ปลื้ม เปิดลงทะเบียน เที่ยวไทยคนละครึ่ง รอบใหม่ ลื่นปรื๊ด สำเร็จแล้วกว่า 1.5 ล้านคน จ่ายค่าที่พัก 9 หมื่นสิทธิ เหลือสิทธิอีก 4 แสนสิทธิ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท. ) เปิดเผยว่า ตามที่ททท.มีการแจ้งปิดระบบการลงทะเบียนประชาชนเข้าร่วมโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่งเป็นการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงพัฒนาระบบในส่วนที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2568 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดได้มีการปรับปรุงแล้วเสร็จ และเปิดระบบให้ประชาชนที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่งได้ทางแอปพลิเคชัน Amazing Thailand หรือ https://www.เที่ยวไทยคนละครึ่ง.com ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยประชาชนสามารถลงทะเบียนได้โดยไม่จำกัดจำนวนคน แต่ละคนรับสิทธิสูงสุดไม่เกิน 5 สิทธิ แบ่งเป็นที่พักในเมืองหลัก 3 สิทธิ เมืองน่าเที่ยว 2 สิทธิ และประชาชนจะได้รับสิทธิต่อเมื่อมีการชำระเงินค่าที่พักโดยตรงกับทางโรงแรมแล้ว โดยผู้ที่ชำระเงินก่อนจะได้รับสิทธิก่อน ( First Come First Served ) และสามารถใช้สิทธิได้วันละ 1 ห้อง/คืน

น.ส.ฐาปนีย์กล่าวว่า ทั้งนี้โครงการดังกล่าว ททท. ได้รับงบประมาณดำเนินโครงการ จำนวน 1,750 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับการสนับสนุนค่าที่พัก คูปองอาหาร และกิจกรรมท่องเที่ยว 50% แก่ผู้ประกอบการตามที่นักท่องเที่ยวได้มีการใช้สิทธิในการเดินทาง เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยสำหรับแอปพลิเคชัน Amazing Thailand เป็นแอพพ์ที่ททท.มีอยู่แล้ว โดยได้ร่วมมือกับพันธมิตรในการปรับปรุงพัฒนาให้รองรับโครงการ และไม่ได้ใช้งบประมาณของโครงการเพิ่มเติม ซึ่งการเลือกฝช้แอพพ์ดังกล่าวเนื่องจาก เพื่อให้ททท.สามารถเข้าถึงข้อมูลด้านพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนและทำการตลาดเชิงรุก การพัฒนายุทธศาสตร์การท่องเที่ยว เพื่อขับเคลื่อนการท่องเที่ยวด้วย Data-Driven Strategy ตลอดจนสามารถขยายโอกาสไปถึงการสนับสนุนผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว (Stakeholders’ Ecosystem) ให้สามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต
และช่วยให้งบประมาณที่ภาครัฐอุดหนุนลงไปก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดย ททท.ให้ความสำคัญกับความโปร่งใส่ และความปลอดภัยในการใช้งานของผู้รับบริการ โดยการใช้ ThaID ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันของภาครัฐในการยืนยัน ตัวตนสำหรับผู้ใช้สิทธิ นอกจากเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันแล้ว ยังเป็นการยกระดับมาตรฐานการยืนยันตัวตนของภาครัฐ เพื่อเพิ่มความโปร่งใส ป้องกันการสวมสิทธิ์แบบในอดีต

Advertisement

“ภายหลังจากการเปิดลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง พบว่าสามารถรองรับการเข้าลงทะเบียนของประชาชนและผู้ประกอบการได้ดีขึ้น”

น.ส.ฐาปนีย์กล่าวว่า สำหรับประเด็นในเรื่องการร้องเรียนราคาห้องพักที่มีราคาสูงกว่าปกติ ทาง ททท. จะเร่งตรวจสอบราคาห้องพักของผู้ประกอบการ หากพบว่ามีการปรับราคาสูงขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงที่ผ่านมาจะมีการตักเตือน และขอให้แก้ไข และตัดออกจากระบบหากไม่ปฏิบัติตาม โดย ททท. ได้เร่งคัดกรองผู้ประกอบการ ที่มีความพร้อมและตรงกับความสนใจของประชาชนเข้ามาในระบบเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกมากที่สุด

สำหรับสถานการณ์ลงทะเบียนของโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่งตั้งแต่เริ่มต้นโครงการจนถึงวันที่ 11 ก.ค. 2568 เวลา 08.30 น. มีประชาชนลงทะเบียนสำเร็จจำนวน 1,585,208 ราย จองที่พักและชำระเงินเพื่อใช้สิทธิแล้ว 91,008 สิทธิ สิทธิ์คงเหลือจำนวน 408,992 สิทธิ ขณะที่ผู้ประกอบการที่ลงทะเบียนและอนุมัติแล้วจำนวน 5,254 ราย แบ่งเป็น โรงแรม/ที่พัก 2,957 ราย ร้านอาหาร 1,968 ราย แหล่งท่องเที่ยว 84 ราย สปา/สุขภาพ 96 ราย สินค้า OTOP 101 ราย และบริการรถเช่า/เรือเช่า 48 ราย

ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่งสามารถติดตามข้อมูลและ รายละเอียดการเข้าร่วมโครงการและขั้นตอนในการใช้สิทธิ์ได้ที่ https://www.เที่ยวไทยคนละครึ่ง.com โดยสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการผ่านแอปพลิเคชัน Amazing Thailand หรือ https://www.เที่ยวไทยคนละครึ่ง.com และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center โทร. 02-483-0963 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. หรือสอบถามผ่านช่องทางแอปพลิเคชัน Line Official Account: @ThaiTravelCopay ได้ในช่วงเวลาเดียวกัน