หน้าแรก เศรษฐกิจ คมนาคม สั่งเข...

คมนาคม สั่งเข้มรับมือ พายุวิภา วิทยุการบินฯ เร่งมาตรการรับมืออากาศแปรปรวน

22.07.25 | 15:49 น.

คมนาคม สั่งเข้มรับมือ พายุวิภา วิทยุการบินฯ เร่งมาตรการรับมืออากาศแปรปรวน

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า พายุโซนร้อน “วิภา” ซึ่งกำลังก่อตัวจากประเทศจีน และเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 20-24 กรกฎาคมนี้ อาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยเฉพาะในด้านการบิน ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ทัศนวิสัยต่ำ และความเสี่ยงจากน้ำท่วมฉับพลันในบางพื้นที่

นางมนพรกล่าวว่า ตนได้สั่งการให้บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เตรียมความพร้อมเต็มที่ โดยให้เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และออกมาตรการรองรับสภาพอากาศแปรปรวน เพื่อให้การบริหารจัดการจราจรทางอากาศเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด ตามแนวทางขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) โดยให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและอากาศยานเป็นหลัก

ด้าน นายสุรชัย หนูพรหม รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) กล่าวว่า บวท.ได้จัดมาตรการรับมือผลกระทบจากพายุ “วิภา” ครอบคลุม 4 ด้านหลัก ได้แก่

1. ด้านจราจรทางอากาศ
เตรียมแผนรองรับสถานการณ์ที่อาจส่งผลต่อการบิน เช่น การหลบสภาพอากาศ การบินวนรอ การเปลี่ยนเส้นทางไปยังสนามบินสำรอง พร้อมประสานงานกับสายการบินและหน่วยงานควบคุมการบินในประเทศและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด

2. ด้านเครื่องอำนวยความสะดวกการเดินอากาศ
ให้เตรียมแผนสำรองในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ เช่น ไฟฟ้าขัดข้อง อุปกรณ์ชำรุดจากพายุฝนฟ้าคะนอง น้ำท่วมขังในเขตเทคนิคของสนามบิน โดยเน้นการเฝ้าระวังเชิงรุกและเตรียมความพร้อมอุปกรณ์สำรอง

Advertisement

3. ด้านลักษณะทางกายภาพของสนามบิน
เช่น ทางวิ่ง ทางขับ และพื้นที่ให้บริการอื่นๆ ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม หรือเศษวัสดุกีดขวางการให้บริการ โดยให้ประสานกับท่าอากาศยานทั่วประเทศในการตรวจสอบความพร้อมและดำเนินการแก้ไขทันที

4. ด้านอาคารสถานที่ของบริษัท
รวมถึงหอควบคุมการจราจรทางอากาศและสถานีเครื่องช่วยเดินอากาศ โดยเน้นตรวจสอบความแข็งแรงและสภาพการใช้งาน พร้อมวางแนวทางบริหารความคล่องตัวในการจราจรทางอากาศเพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้โดยสาร

นายสุรชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ บวท.ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมในทุกจังหวัด และเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉิน โดยเฉพาะเส้นทางที่อาจตัดขาดชั่วคราวจากอุทกภัย

นายสุรชัยกล่าวว่า สำหรับผู้โดยสารที่มีแผนเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว ขอให้ติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาและข้อมูลจากสายการบินหรือสนามบินปลายทางอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกเที่ยวบินบางเที่ยวตามสภาพอากาศ พร้อมแนะนำให้เผื่อเวลาในการเดินทางมากขึ้น เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทาง