หน้าแรก เศรษฐกิจ หุ้นลบ 7.13 จ...

หุ้นลบ 7.13 จุดเซ่นเหตุปะทะเดือดไทย-เขมร สะเทือนบริษัทใหญ่กอดคอร่วง

24.07.25 | 18:03 น.

หุ้นลบ 7.13 จุดเซ่นเหตุปมปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา สะเทือนบริษัทใหญ่กอดคอร่วง

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,191.75 จุด ก่อนปิดตลาดภาคบ่ายที่ระดับ 1,212.49 จุด ปรับลดลง 7.13 จุด หรือลบ 0.58% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,227.71 จุด และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,206.19 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 46,887.92 ล้านบาท

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ดัชนีอ่อนตัวลงอย่างรุนแรงหลังเปิดการซื้อขายภาคบ่าย ก่อนจะทยอยปรับลดช่วงลบลง สาเหตุเป็นเพราะการเกิดเหตุรุนแรงที่ชายแดนไทย-กัมพูชา มีการยิงอาวุธหนักใส่ฝั่งประเทศไทย ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนหลายราย และอาคารบ้านเรือนเสียหาย ซึ่งยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ทำให้เป็นปัจจัยกดดันการปรับขึ้นของดัชนีหุ้นหลังบวกกว่า 27 จุดเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา สอดคล้องกับหุ้นขนาดใหญ่ที่พักฐานลงหลังราคาปรับขึ้น จึงมองกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีอยู่ที่ 1,205-1,225 จุด

นางสาววิลาสินี กล่าวว่า ปัจจัยที่ติดตามคือ สถานการณ์ความรุนแรงของการปะทะชายแดนไทยและกัมพูชา เพราะมีแรงกดดันดัชนีสูงมาก สะท้อนจากการขายในหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ไอซีที และค้าปลีก แต่ก็มีแรงซื้อนำโดยหุ้นกลุ่มธนาคาร และพลังงาเข้ามาช่วยพยุงดัชนีไม่ให้รูดลงมากเท่าช่วงแรก รวมถึงนักลงทุนยังคงจับตาผลการเจรจาทางการค้าระหว่างไทยและสหรัฐ ที่ใกล้จะครบกำหนดเส้นตายวันที่ 1 สิงหาคมนี้แล้ว