หน้าแรก เศรษฐกิจ ส.อ.ท.รับได้ภ...

ส.อ.ท.รับได้ภาษีทรัมป์ 19% แนะรัฐเคาะแผนรับมือชัดเจน อย่าลืมภาคเกษตร

1.08.25 | 17:59 น.

ส.อ.ท. ชี้ รับได้ ภาษีนำเข้าสหรัฐ 19% แนะรัฐต้องมีแผนรับมือชัดเจน

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นายอิศเรศ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่สหรัฐอเมริกาประกาศอัตราภาษี reciprocal tariff สำหรับประเทศไทยอยู่ที่ 19% นั้น อย่างแรกต้องขอบคุณทีมไทยแลนด์ที่สามารถเจรจาลดอัตราภาษีจาก 36% เหลือ 19% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจในขั้นต้น ที่ยังแข่งขันได้ในระดับอาเซียน

นายอิศเรศกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องติดตามหลังจากนี้คือ เบื้องหลังข้อเสนอว่าประเทศไทยมีเงื่อนไขหรือเปิดสินค้าชนิดไหนที่ไปแลกเปลี่ยนกับทางสหรัฐ และประเทศไทยจะรับมืออย่างไรต่อ ในส่วนของ มาตรการเยียวยากลุ่มธุรกิจหรือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีทรัมป์ 19% หนึ่งภาคสำคัญที่รัฐบาลจะต้องดูแลคือภาคการเกษตร เนื่องจากมีจุดอ่อนสำคัญคือต้นทุนการผลิตของไทยที่สูงกว่าประเทศคู่แข่ง ดังนั้น รัฐจึงต้องดูแลกลุ่มนี้ให้สามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งได้

นายอิศเรศกล่าวด้วยว่า ในสถานการณ์แบบนี้ รัฐบาลควรมีแผนปรับตัวและทางออกที่ชัดเจน สำหรับการรองรับอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีทางการค้ากับสหรัฐ โดยควรใช้เครื่องมือ เช่น โควต้าเฉพาะกิจ เพื่อค่อยๆ ปรับลดอัตราการนำเข้า บาลานซ์ตลาดให้เหมาะสมเท่าเทียม ไม่ใช่เปิดเต็มที่จนผู้ผลิตไทยเสียเปรียบ นอกจากนี้ อีกทางรอดของประเทศไทยคือการรวมพลังเป็น “One Team” โดยส่งเสริมคนเก่ง คนดีและผู้มีความจริงใจต่อชาติบ้านเมืองเข้ามาร่วมบริหารประเทศ เน้นกำหนดนโยบายที่ชัดเจนเพื่อสนับสนุนธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เป็นจุดแข็งของไทย