นายกฯ สั่ง’คปภ.’ล้อมคอกธุรกิจประกันฉ้อฉลประชาชน กระทุ้งเอกชนปรับตัวรับไทยแลนด์ 4.0

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยระหว่างเปิดประชุมผู้บริหารระดับสูงด้านการประกันภัย ประจำปี 2560 และกล่าวปาฐกถาพิเศษ “บริษทใหม่กับการขับเคลื่อนธุรกิจประกันภัยในเศรษฐกิจยุคดิจิทัล” ว่าธุรกิจประกันภัยยังมีการเติบโตที่ดี โดยช่วง 10 ปีผ่านมาเติบโตเฉลี่ยถึง 12% ยังดีกว่าธุรกิจอื่น เพราะธุรกิจนี้ยังเติบโตถึง 2 หลัก มองว่าธุรกิจประกันยังโตได้อีก เนื่องจากคนไทยใช้ประโยชน์จากประกันภัยน้อยมาก

นายวิสุทธิ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ไทยกำลังดำเนินนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เริ่มเห็น ธุรกิจประกันภัยใช้นวัตกรรม ที่เรียกว่า อินชัวร์เทค มาใช้ในการขายประกันมากขึ้น โดยนำมาใช้ทั้งในด้านของผลิตภัณฑ์ประกันภัย การให้บริการ การบริหารจัดการ รวมไปถึงสร้างช่องทางการเข้าถึงผู้เอาประกันภัยได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นความท้าทายที่จะต้องมีการกำกับดูแลระบบประกันภัยให้เป็นไปอย่างรอบคอบ ภาคธุรกิจประกันภัยควรใช้ช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงบริบทของการแข่งขันนี้ผลักดันให้ธุรกิจประกันภัยมีการขับเคลื่อนได้อย่างยั่งยืน และได้รับความเชื่อถือไว้วางใจจากประชาชน ตลอดจนสามารถเพิ่มบทบาทในระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศเพื่อพัฒนาคุณภาพที่ดีของประชาชนผ่านระบบประกันภัย โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐบาลเน้นย้ำเป็นพิเศษ และเป็นห่วงไม่อยากให้ประชาชนหรือผู้บริโภคถูกฉ้อฉลจากธุรกิจประกันภัย ฝากให้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ช่วยดูแล

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า การประชุมผู้บริหารระดับสูงด้านการประกันภัย ซึ่งมีการจัดประชุมครั้งแรกเมื่อปี 2559 โดยผลจากการประชุมครั้งแรกนั้นได้นำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมประกันภัย อาทิ การปรับปรุงกฎหมายแม่บทด้านการประกันภัย โดยครอบคลุมถึงการป้องกันการฉ้อฉลในธุรกิจประกันภัย การออกประกาศ คปภ. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการออกกรมธรรม์ประกันภัย การเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัย การชดใช้เงินตามสัญญาประกันชีวิต โดยใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2560 และประกาศ คปภ. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการออกกรมธรรม์ประกันภัย การเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัย การชดใช้เงินและค่าสินไหมทดแทนตามสัญญาประกันภัย โดยใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2560 และเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็กๆ ชาวโคราช แห่ฝึกเอาตัวรอดไม่ให้จมน้ำ หลังช่วงปิดเทอมยอดเสียชีวิตพุ่ง
บทความถัดไปสสว. ปลื้มงาน World Food Expo 2017 รายได้สะพัด