หน้าแรก เศรษฐกิจ เช็กอัตราใหม่...

เช็กอัตราใหม่เลย! คลัง ปรับเพิ่ม ‘ค่าอาหาร-เช่าที่พัก’ จัดฝึกอบรมภายในประเทศ

1.11.25 | 13:05 น.

เช็กอัตราใหม่เลย! คลัง ปรับเพิ่ม ‘ค่าอาหาร-เช่าที่พัก’ จัดฝึกอบรมภายในประเทศ ให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลัง ออกหนังสือด่วนที่สุด ที่ กค 0408.4/ว 246 ลว.31 ตุลาคม 2568 เรื่อง การปรับปรุงอัตราค่าอาหารและค่าเช่าที่พักในการจัดฝึกอบรมภายในประเทศ

นายปิ่นสาย สุรัสวดี รองปลัดกระทรวงการคลัง หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านรายจ่ายและหนี้สิน ลงนามในหนังสือดังกล่าว ลงวันที่ 31 ตุลาคม 2568 แจ้งไปยังปลัดกระทรวง อธิบดี เลขาธิการ ผู้อำนวยการ อธิการบดี ผู้บัญชาการ ผู้ว่าราชการจังหวัด

โดยระบุว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2568 อนุมัติตามมติคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจในคราวประชุมครั้งที่ 1/2568 เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2568 กำหนดให้กระทรวงการคลังพิจารณาทบทวนความเหมาะสมของอัตราค่าเช่าที่พักและค่าอาหาร สำหรับการจัดฝึกอบรมในประเทศให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันต่อไป นั้น

กระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว ขอเรียนว่า เพื่อให้อัตราค่าอาหารและค่าเช่าที่พักในการจัดฝึกอบรมภายในประเทศสอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และสะท้อนต้นทุนค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการอันเป็นการดำเนินการตามนัยมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2568 จึงเห็นควรให้ยกเลิกหนังสือที่อ้างถึง และอนุมัติเป็นหลักการให้ปรับเพิ่มอัตราค่าอาหารและค่าเช่าที่พักในการจัดฝึกอบรมภายในประเทศ ดังนี้

Advertisement

ค่าอาหาร

  • การฝึกอบรมประเภท ก
    • หากเป็นการฝึกอบรมในสถานที่ของส่วนราชการ/รัฐวิสาหกิจ/หน่วยงานของรัฐ กรณีจัดครบทุกมื้อ กำหนดค่าอาหารไม่เกิน 1,100 บาท:คน:วัน กรณีจัดไม่ครบทุกมื้อ กำหนดค่าอาหารไม่เกิน 750 บาท:คน:วัน
    • หากเป็นการฝึกอบรมในสถานที่เอกชน กรณีจัดครบทุกมื้อ กำหนดค่าอาหารไม่เกิน 1,500 บาท:คน:วัน กรณีไม่จัดครบทุกมื้อ กำหนดค่าอาหารไม่เกิน 1,100 บาท:คน:วัน
  • การฝึกอบรมประเภท ข และการฝึกอบรมบุคคลภายนอก
    • หากเป็นการฝึกอบรมในสถานที่ของส่วนราชการ/รัฐวิสาหกิจ/หน่วยงานของรัฐ กรณีจัดครบทุกมื้อ กำหนดค่าอาหารไม่เกิน 750 บาท:คน:วัน กรณีจัดไม่ครบทุกมื้อ กำหนดค่าอาหารไม่เกิน 500 บาท:คน:วัน
    • หากเป็นการฝึกอบรมในสถานที่เอกชนน กรณีจัดครบทุกมื้อ กำหนดค่าอาหารไม่เกิน 1,200 บาท:คน:วัน กรณีไม่จัดครบทุกมื้อ กำหนดค่าอาหารไม่เกิน 900 บาท:คน:วัน

ค่าเช่าที่พัก

  • การฝึกอบรมประเภท ก
    • กรณีค่าเช่าห้องพักเดียว กำหนดค่าห้องพักไม่เกิน 2,700 บาท:คน:วัน กรณีค่าห้องพักคู่ กำหนดค่าห้องพักไม่เกิน 1,500 บาท:คน:วัน
  • การฝึกอบรมประเภท ข และการฝึกอบรมบุคคลภายนอก
    • กรณีค่าเช่าห้องพักเดียว กำหนดค่าห้องพักไม่เกิน 1,600 บาท:คน:วัน กรณีค่าห้องพักคู่ กำหนดค่าห้องพักไม่เกิน 1,000 บาท:คน:วัน