หน้าแรก เศรษฐกิจ ธนกร ชงครม.ช่...

ธนกร ชงครม.ช่วยชาวไร่อ้อย วิตกราคาตลาดโลกร่วงปี 68/69 เหลือตันละ 900 บ.

13.11.25 | 16:19 น.

ธนกร ชงครม.ช่วยชาวไร่อ้อย วิตกราคาตลาดโลกร่วงปี 68/69 เหลือตันละ 900 บ.

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อย ภายหลังราคาน้ำตาลในตลาดโลกลดลงต่อเนื่อง แต่ไม่สามารถขึ้นราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงาน ว่า ฤดูการผลิตอ้อยปี 2568/69 ต้นทุนการปลูกอ้อยปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1,358 บาทต่อตัน แต่คาดว่าราคาขายเฉลี่ยเหลือเพียง 900 บาทต่อตัน และเกษตรกรยังต้องรับภาระต้นทุนเพิ่มจากการปฏิบัติตามมาตรการลดฝุ่น PM2.5 ซึ่งเป็นนโยบายสิ่งแวดล้อมที่ภาครัฐขอความร่วมมือในช่วงที่ผ่านมา

ดังนั้น กระทรวงอุตสาหกรรมเห็นว่ารัฐบาลจำเป็นต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ โดยเตรียมเสนอแผนมาตรการช่วยเหลือเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเร็ว ๆ นี้ โดยแนวทางดังกล่าวจะครอบคลุมทั้งด้านการเงิน การส่งเสริมเทคโนโลยี และการสร้างแรงจูงใจให้ชาวไร่อ้อยเปลี่ยนผ่านสู่ระบบการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

รายงานข่าวแจ้งว่า ฤดูการหีบอ้อยปีการผลิต 2568/2569 คาดว่าจะมีอ้อยเข้าหีบประมาณ 93 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 1.9% จากปีก่อน เนื่องจากฝนตกดีและกระจายตัวทั่วถึง แต่ราคาข้างต้นลดลงเหลือเฉลี่ย 917 บาทต่อตัน จาก 1,060 บาทในปีก่อนหน้า

ขณะเดียวกัน สอน. ได้กำหนด 6 มาตรการหลักลดการเผาอ้อยและแก้ปัญหา PM2.5 มุ่งเป้าหมาย “อ้อยไฟไหม้ 0%” ในฤดูการผลิต 2568/69 ได้แก่

Advertisement
  1. การบังคับใช้กฎหมายจำกัดอ้อยเผาไม่เกิน 10% ของทั้งฤดูและหยุดรับอ้อยช่วง 27 ธ.ค.–4 ม.ค.
  2. สนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปีละ 2,000 ล้านบาท รวม 6,000 ล้านบาท เพื่อจัดหาเครื่องจักรกลเกษตร
  3. มาตรการเงินอุดหนุนจูงใจเกษตรกรที่ส่งอ้อยสดสะอาด 100%
  4. สร้างมูลค่าเพิ่มจากใบและยอดอ้อยผ่านโรงไฟฟ้าชีวมวล
  5. รณรงค์สร้างความตระหนักรู้และให้ประชาชนร่วมแจ้งการเผาอ้อยผ่านแอป Traffy Fondue จัดตั้ง War Room ติดตามข้อมูลรายวันและประเมินผลต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีการผลักดัน 5 ยุทธศาสตร์พัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายปี 2569 ได้แก่

  1. ด้านสิ่งแวดล้อม : ผลักดันการผลิต “น้ำตาลสีเขียว (Green Sugar)” และอ้อยสดปลอดเผา 100%
  2. ด้านเครื่องจักรกล : สนับสนุนสินเชื่อและสิทธิประโยชน์ BOI ส่งเสริม Smart Farming
  3. ด้านเทคโนโลยี : ใช้นวัตกรรมติดตามจุดความร้อน (Hotspot) และบริหารจัดการข้อมูลแบบเรียลไทม์
  4. ด้านประสิทธิภาพการผลิต : เพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนด้วยพันธุ์อ้อยและการจัดการปัจจัยการผลิตที่มีประสิทธิภาพ
  5. ด้านความเป็นธรรม : ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างเกษตรกร โรงงานน้ำตาล และภาครัฐ เพื่อสร้างระบบที่เป็นธรรมและยั่งยืน