หน้าแรก เศรษฐกิจ ปลัดท่องเที่ย...

ปลัดท่องเที่ยว ปักหลักหาดใหญ่ ช่วยนทท.-ชาวบ้านหนีน้ำท่วม รับสถานการณ์แย่มาก

26.11.25 | 16:46 น.

ปลัดท่องเที่ยว ปักหลักหาดใหญ่ ช่วยนทท.-ชาวบ้านหนีน้ำท่วม รับสถานการณ์แย่มาก

วันที่ 26 พฤศจิกายน นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่พร้อมทีมงานในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่อย่างใกล้ชิด เพราะสถานการณ์ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ความช่วยเหลือยากเข้าถึงในหลายจุด ทั้งกลางเมืองหาดใหญ่และบริเวณทั้งหมด ซึ่งมีความเร่งด่วนที่ต้องให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ยังติดค้างในพื้นที่ โดยประสานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งอพยพ ส่งอาหาร และดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด ซึ่งต้องยอมรับว่าสถานการณ์แย่มาก การทำงานหน้างานค่อนข้างอลเวง ซึ่งกระทรวงฯ ทำงานด้วยการช่วยเหลือทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้าน ไม่ว่าเจอใครก็ให้การช่วยเหลือทั้งหมด

นางสาวนัทรียา กล่าวว่า ภายหลังการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ข้อมูลว่า รัฐบาลรับทราบสถานการณ์อย่างรอบด้านแล้ว และได้สั่งการให้ทุกหน่วยบูรณาการกำลังช่วยเหลือประชาชนโดยเร็วที่สุด โดยกำชับให้เร่งระบายน้ำจากทะเลสาบสงขลาลงสู่อ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง พร้อมมอบหมายให้แม่ทัพภาคที่ 4 ควบคุมการปฏิบัติทั้งหมด มีหน่วยกำลังจากกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กรมประมง และเครือข่ายจิตอาสาเจ็ตสกี ร่วมสนับสนุนภารกิจสำคัญในการอพยพผู้ป่วย ผู้สูงอายุ เด็ก และประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยครอบครัวที่ยังต้องเฝ้าทรัพย์สินหรือพักอาศัยในอาคารสูง รัฐบาลได้จัดเตรียมการลำเลียงอาหารและน้ำดื่มส่งให้ถึงหน้าบ้าน เพื่อให้สามารถประคองสถานการณ์ได้อย่างปลอดภัยที่สุด

Advertisement

นางสาวนัทรียา กล่าวว่า จากการอัพเดตสถานการณ์ล่าสุด ณ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2568 มีนักท่องเที่ยวเดินทางออกจากพื้นที่หาดใหญ่ นับจากวันเสาร์แล้วกว่า 7 พันราย ขณะที่บางส่วนยังคงติดในโรงแรมและพักอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือชั่วคราวประมาณเกือบ 1,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลเซียมากที่สุด รองลงมาเป็นสิงคโปร์ และอินโดนีเซีย เป็นการนับจากจำนวนที่มีวันแรก และจำนวนที่สำรวจไว้ พร้อมมีการประเมินว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวติดค้างในโรงแรมหลายแห่ง ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังคงเร่งประสานงานเชิงรุกกับผู้ประกอบการโรงแรมและศูนย์ช่วยเหลือในพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเดินทางและดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่

“กระทรวงฯ ทำหน้าที่เป็นหน่วยประสานเหตุจากนักท่องเที่ยว โดยรวบรวมข้อมูลผู้ติดค้างในโรงแรมและพื้นที่เสี่ยง รวมถึงสนับสนุนการส่งอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งจำเป็นให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่พักอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว ซึ่งจากการสำรวจขณะนี้คาดว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติยังตกค้างแต่ไม่ได้มากแล้ว มีการทำงานร่วมกับมีกงสุลามาเลเซียด้วย เพราะต้องยอมรับว่าบางเคสมีความยาก การช่วยเหลือไม่ง่าย อาจสร้างความไม่พอใจให้ แต่กระทรวงฯ ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุกคน พร้อมดำเนินการร่วมกับทุกหน่วยงานเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วที่สุด และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยในพื้นที่ ที่ทุ่มเททำงานอย่างหนักเพื่อประชาชนและนักท่องเที่ยวตลอดช่วงวิกฤตครั้งนี้” นางสาวนัทรียา กล่าว