‘พิเชฐ’เดินเครื่องดิจิทัลพาร์ค-เตรียมนำจีนทัวร์อีอีซี-สมาร์ทซิตี้ภูเก็ต

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดีอี ว่า เป็นการชี้แจงกรณีการลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ของกระทรวงดีอี เกี่ยวกับการพัฒนาดิจิทัลระหว่างนครเสินเจิ้นและกระทรวงดีอี ที่นครเสินเจิ้น ประเทศจีน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในด้านการพัฒนาองค์ความรู้ในเรื่องต่างๆ และการพัฒนาบุคลากร เนื่องจากเสินเจิ้น เป็นเมืองเศรษฐกิจพิเศษที่เป็นเลิศในด้านดิจิทัล อาทิ การพัฒนาซอฟต์แวร์, ฮาร์ดแวร์, การประยุกต์ Internet of Things (ไอโอที), สตาร์ตอัพ และการเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทชื่อดังในด้านดิจิทัลต่างๆ เป็นต้น ซึ่งการลงเอ็มโอยูในครั้งนี้ ทางกระทรวงดีอียังมุ่งหวังให้ทางเสินเจิ้นช่วยชักจูงผู้ประกอบการรายใหญ่ของจีนมาลงทุนในโครงการเขตอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัลพาร์คไทยแลนด์ ที่กำลังอยู่ในแผนการจัดตั้งขึ้นเร็วๆ นี้ในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (อีอีซี)

“โดยกิจกรรมแรกที่จะทำภายหลังการลงนาม คือ ในเร็วๆ นี้จะพาคณะผู้บริหารจากนครเสินเจิ้นไปเยี่ยมชมพื้นที่และแผนงานต่างๆ ในโครงการอีอีซี ดิจิทัลพาร์คไทยแลนด์ รวมทั้งเดินทางไปเยี่ยมชมสมาร์ทซิตี้ภูเก็ต เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวคือสิ่งที่กระทรวงดีอีของไทยต้องทำงานร่วมกับนครเสินเจิ้น ฉะนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องให้เห็นภาพที่ชัดเจนตรงกันเสียก่อน” นายพิเชษฐกล่าว

นายพิเชฐกล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าโครงการดิจิทัลพาร์คไทยแลนด์นั้น ในวันที่ 6 พฤษภาคม คณะกรรมการบริหารอีอีซีชุดเล็ก ที่มี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน จะพิจารณาผลการศึกษาความเหมาะสมของเขตอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัลพาร์คไทยแลนด์ โดยหากคณะกรรมการชุดดังกล่าวเห็นชอบ ก็จะมีการประกาศให้ดิจิทัลพาร์คไทยแลนด์ เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งจะส่งผลให้ทางกระทรวงดีอีจะเจรจากับภาคเอกชนในการเข้ามาลงทุนในพื้นที่ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งจะส่งผลให้กระทรวงดีอีสามารถวางแผนงานการก่อสร้างอย่างเป็นทางการได้แล้วเช่นกัน โดยทางกระทรวงดีอีเองก็มีแผนเพิ่มเติมในการตั้งสำนักงานดิจิทัลพาร์คไทยแลนด์ ขึ้นมาดูแลเรื่องดังกล่างกล่าวเป็นการเฉพาะ ทั้งนี้ นอกจากนี้ในวันที่ 8 พฤษภาคม ทางสภาหอการค้าฮ่องกง จะพานักธุรกิจราว 50-60 รายมาดูถึงความเป็นไปได้ในการลงทุนประเทศไทย ซึ่งจะมีการพูดคุยถึงเรื่องลงทุนในอีอีซีเป็นหลัก และรวมถึงดิจิทัลพาร์คไทยแลนด์ด้วยเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้“วัฒนา เมืองสุข”ยื่นคำให้การ5หน้า กรณีพาดพิงหมุดคณะราษฎร
บทความถัดไปไทยพาณิชย์ แจ้งปิดพัฒนาระบบ ATM ชั่วคราว