หาดใหญ่ไปต่อ ททท.นำทีมต้อนรับคาราวานมาเลเซีย ย้ำความเชื่อมั่น-กระตุ้นท่องเที่ยว
น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. จัดกิจกรรม Smile @ South, Malaysia – Thailand Caravan เพื่อเร่งสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางของนักท่องเที่ยวมาเลเซีย ภายหลังจากสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่คลี่คลาย โดยแสดงถึงความพร้อมของหาดใหญ่ที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาประเทศไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่ การเดินทางมาของคาราวานมาเลเซียในครั้งนี้ถือเป็นการแสดงถึงความเชื่อมั่นต่อศักยภาพในการฟื้นฟูของเมืองหาดใหญ่ และแสดงถึงมิตรภาพที่ดีระหว่างสองประเทศที่ยังคงมั่นคงและแข็งแกร่ง พร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้าและสร้างการเติบโตทางการท่องเที่ยวไปด้วยกัน
“ททท.ได้ร่วมกับเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และพันธมิตรภาครัฐและเอกชนในพื้นที่หาดใหญ่เตรียมจัดกิจกรรม HATYAI NEW YEAR 2026 อย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 30-31 ธันวาคม 2568 บริเวณถนนธรรมนูญวิถี เป็นอีเวนต์ส่งท้ายปลายปีที่จะดึงดูดการเดินทางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะถือเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการและฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย เพื่อเป็น Booster Shot ให้หาดใหญ่กลับมาคึกคักอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยว” น.ส.ฐาปนีย์ กล่าว

น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวว่า กิจกรรม Smile @ South, Malaysia – Thailand Caravan นำคาราวานรถยนต์จำนวน 30 คัน และมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ จำนวน 22 คัน พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 100 คน และ KOL จากประเทศมาเลเซีย ออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียในวันที่ 23 ธันวาคม 2568 ผ่านด่านสะเดา เข้าสู่ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดย ททท. ได้จัดพิธีปล่อยขบวนคาราวาน (Flag Off) และกิจกรรมต้อนรับคณะคาราวานในวันที่ 24 ธันวาคม 2568 ณ โรงแรมบุรีศรีภู จังหวัดสงขลา

ทั้งนี้ จากสถิติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 21 ธันวาคม 2568 นักท่องเที่ยวมาเลเซียเดินทางเข้าประเทศไทยแล้วจำนวน 4,378,522 คน โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางข้ามด่านชายแดนทางบก 57% และด่านสะเดาถือเป็นด่านที่นักท่องเที่ยวมาเลเซียนิยมเดินทางเข้ามาประเทศไทยมากที่สุด มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเฉลี่ยปกติวันละ 7,000 คน แม้สถานการณ์อุทกภัยจะส่งผลให้นักท่องเที่ยวมาเลเซียชะลอตัวในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม แต่แนวโน้มตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคมเริ่มสะท้อนทิศทางเชิงบวกที่ดีขึ้น โดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวมาเลเซียที่เข้าประเทศไทยทั้งหมด รวมทางบกและทางอากาศเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 13,000 – 15,000 คน และกลับมาเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยมากที่สุด

น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันเครือข่ายสถานศึกษา นำโดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ผนึกกำลังกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เทศบาลนครหาดใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หอการค้าจังหวัดสงขลา สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา และหน่วยงานพันธมิตรต่างๆ พร้อมชุมชนชาวหาดใหญ่ ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรม HATYAI RISE UP เพื่อฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่หลังอุทกภัยครั้งรุนแรง มุ่งคืนความสะอาด ความปลอดภัยและเศรษฐกิจท้องถิ่น ให้กลับมาอย่างยั่งยืน โดยมีแผนปฏิบัติการแบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 ฟื้นฟูพื้นที่ (20 ธันวาคม 2568) จัดการขยะ-แต่งแต้มเมือง city cleaning ทำความสะอาด สร้างเมืองให้มีสีสัน ระยะที่ 2 ฟื้นใจผู้คน (25–31 ธันวาคม 2568) จิตอาสา–ช่วยเหลือชุมชน–รณรงค์ร่วมแรง และระยะที่ 3 ฟื้นเศรษฐกิจเมือง (ม.ค.– เม.ย. 2569) ฟื้นธุรกิจ ร้านค้า และการท่องเที่ยว
น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวว่า ดีเดย์ City Cleaning 20 ธันวาคมนี้ ตั้งเป้าจิตอาสาร่วมงานกว่า 5,000 คน แบ่งพื้นที่ทำงานเป็นโซนตามหน่วยงานและเครือข่ายอาสาสมัคร เพื่อให้เป็นระบบ ระเบียบ รวดเร็วและเกิดผลชัดเจนร่วมกัน โดย ททท. รับหน้าที่ดูแลในพื้นที่ถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 2 3 และมูลนิธิจงฮั่วสงเคราะห์ฯ เป็นการพลิกฟื้นเมืองและร่วมบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของหาดใหญ่ไปด้วยกัน


