‘สุภิญญา’ทวีตจี้ช่อง 3 พักงานชั่วคราว’สรยุทธ’ เปรียบเจอก้อนกรวดในรองเท้า เดินไปแบบเจ็บๆ

จากกรณีที่ศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุกนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรของช่อง 3 และเป็นกรรมการผู้จัดการ บ.ไร่ส้ม จำกัด ในคดี ที่ บ.ไร่ส้ม ยักยอกเงินโฆษณาที่ต้องส่งให้ บริษัท อสมท ระหว่างวันที่ 4 ก.พ.2548-28 เม.ย. 2549 ส่งผลให้บริษัท อสมท เสียหายกว่า 138 ล้านบาท และล่าสุด นายสรยุทธยังทำหน้าที่พิธีกรต่อ ในขณะที่องค์กรวิชาชีพสื่อออกมาเรียกร้องให้มีการแสดงความรับผิดชอบในเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงดึกคืนที่ผ่านมา น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ได้ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว “Supinya Klangnarong” ต่อเนื่องหลายข้อความ มีเนื้อหาเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า “คิดว่าทางช่อง 3 จริงๆ ก็ควรจะมีมาตรการพักงานชั่วคราวทั้งเป็นการลดกระแส และทำให้เป็นแนวปฏิบัติเหมือนเคสอื่นๆ ที่มีกระแสสังคมรุนแรง กรณีช่อง Nation ที่เคยมีประเด็นผู้ประกาศข่าวก็มีการพักงานไป 1 ดือน หรือแนวปฏิบัติที่มีกับดารานักแสดงเวลามีแรงกดดันจากสังคม คือการพักงานชั่วคราว

ถ้าสื่อถูกตัดสินคดีอาญาที่เป็นคดีการเมืองหรือคดีสิทธิมนุษยชน สังคมคงไม่กดดันเพราะอาจเป็นการต่อสู้เพื่อสาธารณะ แต่คดีสินบนเป็นเรื่องใหญ่ จริงอยู่จึงอาจไม่ใช่ทุกคดีความที่สังคมจะกดดัน ถ้าสื่อถูกตัดสินคดีหมิ่นประมาทที่เปิดโปงปัญหาทุจริต แม้ศาลตัดสินว่าผิด สังคมอาจกลับมาปกป้อง ถ้าสมมติุ กสทช.ถูกศาลชั้นต้นตัดสินคดีรับสินบน สังคมก็คงกดดันให้รับผิดชอบแม้คดียังไม่ถึงที่สุด คนทำหน้าที่สื่อก็แบกรับความคาดหวังนั้นเช่นกัน อย่าว่าแต่ศาลตัดสินคดีรับสินบนเลย ถ้า จนท.รัฐคนใดถูก ป.ป.ช.ชี้มูลรวม กสทช.ก็คงนั่งอยู่ในตำแหน่งลำบาก ส่วนคนเป็นสื่อมวลชนก็เป็นฐานันดรที่ 4 ครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์ให้ทั้ง จนท.ของรัฐและเอกชน ต้องระมัดระวังเรื่องการให้ รับสินบน ไม่ควรมีเลย ต่างฝ่ายต่างต้องเคร่งครัดให้มาก

เรื่องนี้พอเกิดขึ้นแล้วก็คงเปรียบเหมือนเจอก้อนกรวดอยู่ในรองเท้า ถ้าไม่หยุดสักนิดเอาก้อนกรวดออก ก็จะเดินไปแบบเจ็บๆ ไม่สบายตัวไปเรื่อยๆ #Ch3

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon