หุ้นไทยเปิดซื้อขายวันแรก ดิ่ง 70.50 จุด ผวาผลสงครามดันราคาน้ำมันทะลุ 100 เหรียญสหรัฐ
เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นเคลื่อนไหวในแดนลบ โดยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,410.37 จุด เคลื่อนไหวที่ระดับ 1,339.87 จุด ปรับลดลง 70.50 จุด หรือลบ 5% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,355.47 จุด และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,335.27 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 23,022.07 ล้านบาท
นายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ดัชนียังคงปรับตัวลดลงอย่างร้อนแรง โดยมีปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบ ไดเแก่ 1.ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าพุ่งต่อทะลุ 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หลังจากสถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดมากขึ้น เพราะอิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำจืดของหลายประเทศรอบข้าง เพื่อเป็นการตอบโต้ที่อิสราเอลยิงจรวดใส่คลังน้ำมันและโรงกลั่นน้ำจืดของอิหร่านเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
นายรักพงศ์กล่าวว่า 2.ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ประกาศออกมาน่าผิดหวัง โดยการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนกุมภาพันธ์ ลดลง 9.20 หมื่นตำแหน่ง ซึ่งต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ค่อนข้างมาก ทำให้ความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจชะงักงันและเงินเฟ้อ หรือ stagflation สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
นายรักพงศ์กล่าวด้วยว่า ด้านปัจจัยภายในประเทศ มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการเปิดประชุมสภานัดแรกได้ในวันที่ 12 มีนาคมนี้ ซึ่งวาระหลักคือการเลือกประธานสภา โดยตลาดประเมินว่าจะมีการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีในสัปดาห์ที่ 16-20 มีนาคม ทำให้ประเทศไทยน่าจะได้รัฐบาลชุดใหม่อย่างครบทีมภายในปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายน 2569 ซึ่งต้องติดตามมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลที่จะออกมาต่อจากนี้

