เอกนัฏ จ่อสั่งทบทวนค่าไฟ ตรึงที่ 3.88 บาท บอก 3 การไฟฟ้า กำไรลดลงบ้างก็ได้
เมื่อวันที่ 2 เมษายน นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ระบุถึงค่าไฟงวด พ.ค.69 ที่ กกพ.จะขึ้นไปถึง 3.95 บาทต่อหน่วย เพิ่มขึ้นจาก 3.88 บาทต่อหน่วย มา 7 สตางค์ ว่า ค่าไฟนี้จะยังไม่ใช้จนถึง พ.ค.69 แต่หลังจากรัฐบาลใหม่เข้ามา มี กพช.ที่นายกฯนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน เข้ามาถึงก็สามารถให้ทบทวนได้ ไม่ว่าจะใช้เหตุผลว่าวิกฤตอย่างไร
นายเอกนัฏกล่าวว่า ลดจาก 3.95 มาเป็น 3.88 ก็ทำได้ เพราะการไฟฟ้าเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐ รัฐถือหุ้น 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหน่วยงานรัฐติดหนี้ค่าไฟอยู่แล้ว วิธีที่จะกดลงมาในอดีต ก็คือการปล่อยให้ติดลบไป แต่ก็ลดค่าไฟลง ก็ยังไม่ต้องรีบคืนหนี้เก่า ค่อยๆ ทยอยคืนก็ได้ นอกจากนี้ยังมีค่าคลอว์แบ๊ก ที่แผนการลงทุนจะเอาไปลงอะไรในรอบปี ในเมื่อยังไม่ได้ใช้ ลดการลงทุนลงมาได้ ก็เอามาบริหารจัดการค่าไฟได้ ก็มีอยู่ 3 พันกว่าล้าน ซึ่งแผนการลงทุนบางส่วนก็ลดลงได้อีก สามารถตรึงไว้ได้ที่ 3.88 บาทต่อหน่วย
นาเอกนัฏกล่าวว่า นอกจากนี้ค่าไฟยังปรับเป็นค่าบันไดได้ ใช้น้อยยิ่งถูก ก็มีค่าจูงใจให้ประหยัดพลังงานได้ อย่าง 200 หน่วยแรก ไม่เกิน 3 บาท แล้วก็ไปชาร์จพวกที่ใช้เยอะ แพงขึ้นก็ได้ แต่ก็ให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.88 หรือ 3.95 บาท ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะกระทบกับเคพีไอของหน่วยงาน แต่รัฐก็สามารถปรับได้ในยามวิกฤต แบ่งกำไรจาก 3 การไฟฟ้าลงมาเพื่อลดค่าไฟเท่านั้น

