ญี่ปุ่นพร้อมลงทุน 10 อุตฯเป้าหมาย ขอบีโอไอปรับสิทธิประโยชน์เอื้อมากขึ้น

นายโนริโอะ ยามางุจิ ประธานคณะกรรมการวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียน ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบและหารือกับนางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่กระทรวงอุตสาหกรรม ว่า นักลงทุนญี่ปุ่นโดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและรายย่อย(เอสเอ็มอี) มีความสนใจลงทุนในไทยต่อเนื่อง โดยกำลังจับตามองประเทศไทยว่าจะสามารถยกระดับการพัฒนาให้ขึ้นมาเป็นผู้นำในกลุ่มประเทศอาเซียนได้หรือไม่ ทั้งนี้จากการรับฟังแนวนโยบายและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว ทำให้ญี่ปุ่นทราบถึงนโยบายด้านเศรษฐกิจของไทย จนมั่นใจว่าไทย-ญี่ปุ่นจะเกิดความร่วมมือร่วมกันด้านต่างๆ ในอนาคตแน่นอน

“ขณะนี้มองว่าประเทศไทยมีความพร้อมหลายด้านแต่ยังขาดการพัฒนาด้านวิทยาการ ดังนั้นจึงเห็นว่าในอนาคตไทย-ญี่ปุ่นน่าจะมีความร่วมมือด้านต่างๆ อย่างเป็นรูปธรรมแน่นอน โดยเฉพาะการที่ไทยมีนโยบายส่งเสริม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ญี่ปุ่นเห็นถึงโอกาสในการเข้ามามีส่วนร่วมในการลงทุนได้มากขึ้น และยินดีที่จะนำประสบการณ์การใช้แนวทางการดูแลสังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่นให้ไทยที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมาปรับใช้เช่นกัน” นายโนริโอะกล่าว

นายโนริโอะกล่าวว่า อย่างไรก็ตามไทยควรปรับปรุงการให้สิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนเพื่อดึงดูดการลงทุนต่างชาติ โดยญี่ปุ่นคาดหวังว่าคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ของไทยจะมีการผ่อนคลายหลักเกณฑ์และกฎระเบียบต่างๆ เอื้ออำนวยให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยได้สะดวกมากขึ้น ทั้งนี้คณะกรรมการวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียน มีกำหนดการเดินทางรอบอาเซียนทุกๆ 3 ปี เพื่อหารือกับนักลงทุนญี่ปุ่นในประเทศนั้นๆ พร้อมประเมินว่าแผนการลงทุนมีศักยภาพมากน้อยเพียงใด และต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนเพิ่มเติมในด้านใดบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon