หน้าแรก เศรษฐกิจ ดีเซลลด 2.14 ...

ดีเซลลด 2.14 บาท มติกบน.หั่นราคาหน้าปั๊มทันที คลังชงออก พ.ร.ก.โอนงบ 8.4 หมื่นล.กระตุ้นศก.

9.04.26 | 05:59 น.

ดีเซลลด 2.14 บาท มติ กบน.หั่นราคาหน้าปั๊มทันที ปลัดคลังชงออก พ.ร.ก.โอนเงิน ทุ่ม 8.4 หมื่น ล. กระตุ้น ศก.

เมื่อวันที่ 8 เมษายน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงานเรื่อง การปรับลดราคา ณ โรงกลั่น สำหรับน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว โดยนายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ระบุสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐอเมริกา อิสราเอล และอิหร่าน กระทบราคาน้ำมันดิบและราคาน้ำมันสำเร็จรูปสูงขึ้นเพิ่มภาระค่าครองชีพของประชาชนและต้นทุนการประกอบธุรกิจ เพื่อประโยชน์ในการแก้ไขและป้องกันการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน ได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 2/2569 เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2569 เห็นชอบให้ปรับลดราคา ณ โรงกลั่น สำหรับน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว ลดลง 2.00 บาทต่อลิตร อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 3 (1) แห่งพระราชกำหนดแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2516 และข้อ 3 (1) แห่งคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 15/2562 เรื่อง กำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง ลงวันที่ 4 ตุลาคม 2562

รายงานข่าวระบุ คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน จึงออกประกาศปรับลดราคา ณ โรงกลั่น สำหรับน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว ดังต่อไปนี้ 1.ราคา ณ โรงกลั่น สำหรับน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 0 ลดลง 2.00 บาทต่อลิตร 2.ราคา ณ โรงกลั่น สำหรับน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา บี 7 ลดลง 2.00 บาทต่อลิตร และ3.ราคา ณ โรงกลั่น สำหรับน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 20 ลดลง 2.00 บาทต่อลิตร

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) กล่าวว่า จากมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่เห็นชอบให้ปรับลดราคาหน้าโรงกลั่นสำหรับน้ำมันดีเซล B7 และ B20 ลง 2 บาทต่อลิตร ซึ่งถือเป็นการปรับลดลงครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยใช้สูตรอ้างอิงราคาตลาดกลางสิงคโปร์รูปแบบใหม่ ส่งผลให้ราคาขายปลีก ณ สถานีบริการน้ำมันปรับลดลง 2.14 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกหน้าปั๊ม น้ำมันดีเซล B7 อยู่ที่ 48.40 บาทต่อลิตร น้ำมันดีเซล B20 อยู่ที่ 43.40 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2569 เป็นต้นไป

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีคำสั่งนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ดูสำนักงบประมาณ เตรียมแผนไว้จะต้องนำปฏิทินการจัดงบประมาณการจัดทำร่างงบประมาณปี 2570 เข้าก่อน เพื่อกำหนดทิศทางและเป้าหมายใหญ่สุด เพื่อให้งบประมาณปี’70 ไม่ล่าช้า และเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2569

เมื่อถามว่าการจัดทำร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯปี 70 มีความคืบหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ นายภราดร กล่าวว่า จะเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย.นี้ เมื่อปฏิทินงบประมาณเข้าครม. ก็จะเริ่มกำหนดกรอบให้หน่วยงานราชการเสนอคำขอขึ้นมา แต่ย้ำว่าปลายทางจะต้องเสร็จให้ทันภายใน 1 ต.ค.นี้ เพื่อให้ได้ทันใช้

Advertisement

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเร็วๆนี้ ให้เห็นชอบออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนเงินงบประมาณที่ดำเนินการผูกพันไม่ทัน เพื่อนำเงินมาใช้ดำเนินมาตรการดูแลเศรษฐกิจในระยะต่อไป ซึ่งล่าสุดกรมบัญชีกลางรายงานว่างบประมาณในปี 2569 ที่เข้าข่ายออก พ.ร.ก.โอนงบฯได้ ตอนนี้มีวงเงินประมาณ 84,000 ล้านบาท จะได้เอาเงินนี้ไปทำแพคเกจดูแลเศรษฐกิจ