หน้าแรก เศรษฐกิจ เวียดนามเนื้อ...

เวียดนามเนื้อหอม ศรีไทยผุด 2โรงงานผลิตสินค้าเมลามีน ร้านอาหารญี่ปุ่นจองทำเล

9.04.26 | 18:21 น.

ต่างชาติแห่ลงทุน’เวียดนาม’ ศรีไทยผุด 2โรงงานผลิตสินค้าเมลามีน ร้านอาหารญี่ปุ่นจองทำเลทองเปิดสาขา

เมื่อวันที่ 9 เมษายน นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ศรีไทย คงแผนการลงทุนเพิ่มในประเทศเวียดนาม เบื้องต้นจะใช้งบประมาณ 250 ล้านบาทในการเพิ่มโรงงานใหม่อีก 2 แห่ง เพื่อขยายกำลังการผลิตกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือนและภาชนะที่ทำจากเมลามีนคุณภาพสูง โดยใช้วัตถุดิบคุณภาพเมลามีน 100% ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ได้รับการรับรองในระดับมาตรฐานสากล นอกจากไทยแล้ว เวียดนาม เป็นหนึ่งในฐานการผลิตแห่งใหญ่ของบริษัทฯ โดยเป็นการผลิตเพื่้อป้อนความต้องการของธุรกิจและผู้บริโภคในเวียดนามเป็นหลัก พร้อมกันนี้ กำลังเจรจาร่วมลงทุนในอินโดนีเซีย ขณะเดียวกันจะปรับการบริหารจัดการโรงงานที่อินเดีย และเมียนมา ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่มีผลกระทบจากสงครามตะวันออกกลาง ส่งผลต่อต้นทุนวัตถุดิบการผลิตและกำลังซื้อในหลายประเทศ

“เศรษฐกิจเวียดนามขยายตัวต่อเนื่อง จากต่างชาติมีการขยายการลงทุนในเวียดนาม กำลังซื้อและความต้องการขยายตัวจากชาวเวียดนามเองและต่างชาติที่เข้าไปทำงานหรือท่องเที่ยวในเวียดนามที่ยังมีต่อเนื่อง ทำให้เกิดการไหลเข้าไปลงทุนในเวียดนามต่อเนื่อง ซึ่งศรีไทยก็เห็นโอกาสขยายตัวในอนาคต จึงได้มีการลงทุนเพิ่ม “นายสนั่นกล่าว

นายสนั่น กล่าวว่า ผลกระทบจากสงครามตะวันออกกลาง ได้ส่งผลกระทบต่อปริมาณและราคาเมลามีนเช่นเดียวกับกลุ่มพลาสติก ตอนนี้ยังมีสต๊อกเมลามีนเดิมเพื่อการผลิตเพียงพอได้อีก 2-3 เดือน แต่ราคาขยับต่อเนื่อง หากสงครามยังยืดเยื้อผลกระทบจะมากขึ้น ทั้งปริมาณลดลงแต่ราคาสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปต้องปรับตาม การบริหารจัดการต้องทำเป็นสัปดาห์รายสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ปี2569 ยังคาดการณ์รายได้รวมของศรีไทยเติบโตได้10% จากรายได้รวมปีก่อนที่มีมูลค่าประมาณ 8,500 ล้านบาท รายได้ส่วนหนึ่งยอมรับว่าสูงขึ้นจากราคาสินค้าที่ต้องปรับขึ้นตามต้นทุน และการลงทุนใหม่ๆในไทยและต่างประเทศ จะทำให้รายได้ศรีไทยแตะ 10,000 ล้านบาทภายใน1-2ปี โดยในปี 2570 ศรีไทยดำเนิการครบ 65 ปีจะมีการจัดฉลองยิ่งใหญ่

นายคาสึยะ โมโนเบะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเนอร์จี้ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดร้านอาหารอุด้งเส้นสด “ทายูโตะ” (TAYUTO) สาขาแรกในไทย ที่ชั้น 3 สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ด้วยเห็นโอกาสตลาดอาหารญี่ปุ่นในไทยที่เติบโตและได้รับความนิยมต่อเนื่อง เด่นจุดขายเสน่ห์ของอาหารและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 250 บาท ซึ่งร้านรองรับลูกค้าได้ 300 คนต่อวัน และตั้งเป้าขายครบ 5 สาขา ภายใน 3 ปี

Advertisement

“อีกประเทศที่เห็นโอกาสขยายธุรกิจคือ เวียดนาม ที่จะเปิดสาขา 3 ปลายเดือนเมษายนนี้ ซึ่งเป็นอาหารประเภททอด หลังจากเปิดสาขาสองเมื่อเร็วๆนี้ และมีแผนจะขยายธุรกิจและสาขาต่อเนื่อง โดยเน้นการเปิดในเมืองใหญ่และมีนักท่องเที่ยวมาก” นายคาสึยะ กล่าว