หน้าแรก เศรษฐกิจ ศุภจี ควง 2 น...

ศุภจี ควง 2 นักวอลเลย์บอล หน่อง-กิ๊ฟ สะท้อนมุมมองทรัพย์สินทางปัญญา ลุ้นไทยหลุดบัญชีWL

21.04.26 | 16:47 น.

ศุภจี ควง 2 นักวอลเลย์บอล หน่อง-กิ๊ฟ สะท้อนมุมมองทรัพย์สินทางปัญญา ลุ้นไทยหลุดบัญชีWL

เมื่อเวลา 14.30 น วันที่ 21 เมษายน ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดงานเสวนา “พลิกชัยชนะบนสนาม สู่โมเดลรายได้ใหม่ด้วยทรัพย์สินทางปัญญา” เป็นกิจกรรม ภายใต้การเฉลิมฉลองวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก ปี 2569 (World IP Day 2026) ซึ่งตรงกับวันที่ 26 เมษายน ของทุกปี โดยปีนี้องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (World Intellectual Property Organization) หรือ ไวโป้ (WIPO) เชิญชวนให้ประเทศสมาชิก ร่วมจัดกิจกรรม ภายใต้แนวคิด “IP & Sports: Ready, Set, Innovate” สนับสนุนการเตรียมความพร้อมเชื่อมโยงอุตสาหกรรมกีฬา ให้เข้ากับนวัตกรรม เศรษฐกิจสร้างสรรค์ และระบบทรัพย์สินทางปัญญาในระดับสากล

โดยมี “หน่อง” ปลื้มจิตร ถินขาว และ “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ อดีตนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย มาร่วมสะท้อนมุมมองการต่อยอดสร้างรายได้จาก “ชื่อเสียง” และ “ตัวตน” ผ่านกลไกทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งการต่อยอดความสำเร็จด้านกีฬาสู่ธุรกิจ การปกป้องสิทธิในผลงานและภาพลักษณ์ และการรับมือกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ในโลกออนไลน์ เพื่อเป็นต้นแบบ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เกี่ยวข้องในภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม ว่ากีฬาสามารถเป็นทุนทางเศรษฐกิจที่จับต้องได้ หากมีระบบทรัพย์สินทางปัญญาสนับสนุนอย่างเหมาะสม

นางศุภจี กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้ รัฐบาล ต้องการแสดงให้เห็นความตั้งใจของประเทศไทย ในการส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ผ่านทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งมีความสำคัญต่อโครงสร้างเศรษฐกิจ โดยปีนี้ เน้นสร้างความตระหนักรู้ถึงทรัพย์สินทางปัญญา กับ การกีฬา ที่จะแสดงให้เห็นว่า กีฬา สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจได้ นอกเหนือจากลิขสิทธิ์การถ่ายทอดแล้ว ยังมีในเรื่องการทำตลาด สินค้าของที่ระลึก ไปจนถึง นักกีฬา ก็สามารถเป็นแบรนด์ต่อยอดได้ โดยในปี 2568 อุตสาหกรรมกีฬา สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ 2.2 แสนล้านบาท โดยตลาดส่วนใหญ่ มาจากกีฬาฟุตบอล รองลงมาวิ่ง และวอลเลย์บอล

นางศุภจี กล่าวว่า การส่งเสริมการใช้ประโยชน์ จากทรัพย์สินทางปัญญา เร็วๆนี้ เตรียมจะเดินหน้าให้ความรู้ กับเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ให้นำทรัพย์สินทางปัญญาต่างๆ เช่น เครื่องหมายการค้า สิทธิบัตร และลิขสิทธิ์ มาเป็นหลักประกันเพื่อขอสินเชื่อ ภายใต้ “กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ“ เพื่อให้ผู้ประกอบการ สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น

Advertisement

ขณะเดียวกัน ยังได้ ทำงานเชิงรุกในการ ปกป้องและป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“กรมทรัพย์สินทางปัญญา กำลังหารือกับหน่วยงานต่างๆ ในการลดภาระค่าใช้จ่ายผู้ประกอบการ พร้อมผลักดันการใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญา ที่จะเปิดตัวในเร็วๆนี้ เป้าหมายต่อยอดเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์”

นางศุภจี กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า จะมีการแถลงความคืบหน้าการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นของไทยในการแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง ก่อนที่ผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา หรือยูเอสทีอาร์(USTR) จะประกาศสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศคู่ค้า ภายใต้กฎหมายการค้าสหรัฐ มาตรา 301 พิเศษ (Special 301) ซึ่งทุกปี จะมีการประกาศในช่วงปลายเดือนเมษายน โดยหวังว่า ไทย จะหลุดจากบัญชี ประเทศที่ต้องจับตามอง หรือ WL (Watch List : WL) ให้เร็วที่สุด