“หอค้าฯ”ปั้นนักธุรกิจรุ่นใหม่ผ่านโครงการ”ไทยเท่ทั่วไทย”ผลิตสินค้าชูจุดเด่นท้องถิ่นคาด2ปีรายได้เพิ่ม20%

30.05.17 | 18:07 น.

นายกลินท์ สารสิน ประธานหอการค้าไทย และประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยได้ร่วมกับองค์กรพันธมิตรเปิดตัวโครงการ “ไทยเท่ ทั่วไทย” เพื่อช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายในภูมิภาค สร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่น ช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่นด้วย โดยจะปั้นผู้ประกอบการรายใหม่ที่มีศักยภาพในท้องถิ่นให้เกิดขึ้น ตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันให้เครือข่ายสมาชิกหอการค้าไทยที่มีอยู่กว่า 100,000 รายทั่วประเทศ เข้าสู่โครงการไทยเท่อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง หรือประมาณ 50,000 รายภายใน 2 ปี คาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจ 10-20%

“โครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการของไทยจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความพร้อมและโดดเด่นในการนำวัฒนธรรมท้องถิ่นมาสร้างสรรค์ให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ (กลุ่มพร้อมเท่) และกลุ่มที่อยู่ระหว่างการพัฒนา (กำลังเท่) ใน 4 หมวด ให้สมัครเข้าร่วมโครงการ ประกอบด้วย 1.การกิน คือ อาหารและเครื่องดื่ม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ 2.การใช้ คือ หมวดเสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้าท้องถิ่น ของที่ระลึก และสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ 3.ทำกิจกรรมในท้องถิ่น 4. เที่ยว ได้แก่ แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก เส้นทางท่องเที่ยว เป็นต้น และจะประกาศผลในช่วงเดือนสิงหาคม และตุลาคมนี้ ผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับโอกาสในการขายด้วยการเปิดตลาดใหม่ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งยังได้รับคำแนะนำในการพัฒนาสินค้าสร้างความแข็งแกร่งด้านดีไซน์และแบรนด์”นายกลินท์กล่าว

นายกลินท์ กล่าวว่า โครงการไทยเท่ออกมาเพื่อขับเคลื่นเศรษฐกิจของประเทศ สอดคล้องกับนโยบายการค้าและบริการ (เทรด แอนด์ เซอร์วิส) 4.0 ผ่านโครงการไทยเท่ ทั่วไทย ในแนวคิด 2 ด้านคือทั้งดีมานด์และซัพพลาย โดยวางโรดแมปเป้าหมายไว้ว่า ในอนาคตไทยจะสามารถส่งออกสินค้าและบริการทางวัฒนธรรมได้เหมือนที่เกาหลีใต้