หน้าแรก เศรษฐกิจ คมนาคม เตรียม...

คมนาคม เตรียมนัดถกคลังมาตรการช่วยขนส่ง ภายในสัปดาห์นี้

12.05.26 | 17:32 น.
คมนาคม

คมนาคม เตรียมนัดถกคลังมาตรการช่วยขนส่ง ภายในสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่กระทรวงคมนาคม นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมเตรียมเข้าหารือกับกระทรวงการคลังภายในสัปดาห์นี้ เพื่อหาข้อสรุปมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่งในการเปลี่ยนผ่านจากรถที่ใช้พลังงานฟอสซิลไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยตั้งเป้าช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่ง 7 กลุ่มหลักที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตราคาพลังงานและต้นทุนการเดินรถที่ปรับตัวสูงขึ้น เพื่อเร่งผลักดันให้สามารถนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้โดยเร็ว

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า การใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้วงเงิน 4 แสนล้านบาทครั้งนี้ จะต้องเกิดประโยชน์ต่อประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อยโดยตรง โดยเฉพาะการช่วยลดภาระต้นทุนในภาคขนส่ง ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ยังมีความผันผวนในปัจจุบัน ทั้งนี้ รูปแบบมาตรการช่วยเหลือจะไม่ใช่แนวคิด “รถเก่าแลกรถใหม่” แต่จะเน้นการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการสามารถเช่าหรือซื้อรถ EV ใหม่ได้ง่ายขึ้น ผ่านมาตรการต่าง ๆ เช่น การสนับสนุนเงินดาวน์รถใหม่ การอุดหนุนดอกเบี้ยในลักษณะคนละครึ่ง รวมถึงมาตรการด้านภาษี อาทิ การลดภาษีรถประจำปีเหลือ 0% เพื่อจูงใจให้เกิดการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดอย่างเป็นรูปธรรม

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับการสนับสนุน ครอบคลุมผู้ประกอบการขนส่ง 7 กลุ่ม ได้แก่ รถแท็กซี่ รถตู้โดยสารประจำทาง รถโดยสารประจำทาง รถสองแถว รถยนต์รับจ้างส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน รถตุ๊กตุ๊กและรถจักรยานยนต์รับจ้าง รวมถึงกลุ่มรถบรรทุกสินค้า จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณสนับสนุนจากกระทรวงการคลังประมาณ 10,000-20,000 ล้านบาท โดยจะให้ความสำคัญกับกลุ่มรถที่ใกล้หมดอายุการใช้งานตามกฎหมายเป็นลำดับแรก เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนรถอยู่แล้ว ปัจจุบันมีรถเข้าข่ายเกือบ 100,000 คันทั่วประเทศ ยกตัวอย่างเช่น รถสองแถวที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี ซึ่งมีอยู่ประมาณ 17,000 คัน

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ มาตรการดังกล่าวจะเปิดให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมโดยสมัครใจ แม้รถยังไม่หมดอายุการใช้งาน แต่หากต้องการเปลี่ยนมาใช้รถ EV เพื่อลดต้นทุนเชื้อเพลิง ก็สามารถยื่นขอรับการสนับสนุนได้เช่นกัน ส่วนกรณีมาตรการขยายอายุการใช้งานรถตู้โดยสารสาธารณะนั้น ขณะนี้กระทรวงคมนาคมไม่มีแนวคิดขยายเวลามาตรการดังกล่าวเพิ่มเติมแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการผ่อนปรนและขยายระยะเวลาให้หลายครั้ง โดยมองว่าถึงเวลาที่รถตู้โดยสารสาธารณะจะต้องปรับเปลี่ยนเป็นรถมินิบัสตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อยกระดับความปลอดภัยและสวัสดิภาพของผู้โดยสารในระยะยาว