ตลาดคึกคัก คนแห่ใช้ ไทยช่วยไทยพลัส พ่อค้าแม่ค้า บ่นเล็กน้อยวันแรก เสียเวลาอธิบาย ระบบคำนวณอัตโนมัติ 60:40 ใครจ่ายกี่บาท
เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การออกมาจับจ่ายของประชาชน ในเช้าวันแรกของการใช้เงิน ในโครงการ ไทยช่วยไทยพลัส โดยที่รัฐบาลจ่ายให้ 60% และประชาชนออกเงินเอง 40%
โดย ที่ตลาดประชานิเวศน์ เขตจตุจักร มีประชาชนออกมาจับจ่ายกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ก็เข้าร่วมโครงการ
ทั้งนี้ สำหรับการใช้เงินเพื่อซื้อของ หลายคนอาจจะมีความงงๆ บ้างเล็กน้อย เมื่อพ่อค้า แม่ค้า บอกราคาเต็มของสิ่งที่จะซื้อ ก่อนที่จะอธิบายตามมาว่า เมื่อสแกนจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตังแล้ว ระบบก็จะคำนวณให้โดยอัตโนมัติว่าในราคาที่ซื้อนั้น เมื่อคิดอัตราส่วน 60:40 ออกมาแล้ว ผู้ซื้อต้องจ่ายเงินที่อยู่ในจี วอลเล็ต เป็นเงินเท่าไร โดยพ่อค้าแม่ค้าหลายรายอาจจะมีบ่นบ้างว่า เสียเวลาในการอธิบายลูกค้า แต่ก็เข้าใจว่ การใช้วันแรก อาจจะมีงงๆ และใช้เวลากันบ้าง
อย่างไรก็ตาม ตลาดเช้าประชานิเวศน์วันนี้ค่อนข้างคึกคักกว่าทุกวันที่ผ่านมา เพราะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ ไทยช่วยไทยพลัส โดยส่วนใหญ่ระบุว่า รอใช้ระบบในวันนี้ และดีใจที่ได้เข้าร่วมโครงการ รวมทั้งยอมรับว่าตอนแรกแอบกังวลว่าพ่อค้าแม่ค้าอาจจะงงๆ กับการคิดระบบ 60:40 ไม่เหมือนคนละครึ่ง ที่คิด 50:50 ที่คิดเงินง่ายกว่า แต่เมื่อใช้แล้ว ระบบมีการคำนวณให้โดยอัตโนมัติก็วางใจ







