เจ้าสัวบุณยสิทธิ์ ประธานเครือสหพัฒน์ ให้คะแนน รบ.อนุทิน 6 เต็ม 10 มองไทยยังมีโอกาส เตือนรัฐลดต้นทุน-ดึงลงทุนต่างชาติ
เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยถึงสถานการณ์เศรษฐกิจภายใต้การบริหารงานของรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ภายในงาน สหกรุ๊ปแฟร์ & เฟส ครั้งที่ 30 ว่าแม้เศรษฐกิจไทยจะเผชิญความท้าทายจากภาวะเศรษฐกิจโลกและความขัดแย้งทางการค้า แต่ยังมองว่าประเทศไทยมีโอกาสจากการเปลี่ยนแปลงของโลก หากสามารถปรับตัวและใช้จุดแข็งของประเทศได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ทั้งญี่ปุ่น จีน และประเทศในอาเซียนที่ยังให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง สำหรับทิศทางการลงทุนจากต่างชาติ ตอนนี้ลงทุนกับประเทศจีนอยู่หลายโครงการ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี
“สงครามการค้าไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นตลอดเวลา ทุกวิกฤตมีโอกาสอยู่เสมอ เราต้องดูว่าจะใช้ประโยชน์จากสถานการณ์เหล่านี้อย่างไร และพัฒนาตัวเองให้เร็วกว่าเดิม” นายบุณยสิทธิ์กล่าว
ให้คะแนนรบ. 6 เต็ม 10
นายบุณยสิทธิ์กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ภาครัฐต้องเร่งดำเนินการคือการลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะต้นทุนด้านพลังงานและสาธารณูปโภค เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ พร้อมมองว่าอัตราแลกเปลี่ยนในระดับปัจจุบันยังส่งผลต่อภาคการส่งออกและภาคเกษตรกรรมที่ต้องแข่งขันกับต่างประเทศ
นายบุณยสิทธิ์กล่าวว่า การทำงานของรัฐบาลนายอนุทิน ถ้าเทียบกับรัฐบาลยุคของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ถือว่าทำได้ดีกว่า ให้คะแนน 6 เต็ม 10 เพราะหลายอย่างที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียว แต่เป็นผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังต้องเร่งแก้ปัญหาต้นทุนและสร้างแรงจูงใจให้เกิดการลงทุนใหม่ในประเทศ
ชี้ควรลงทุนอินฟราสตรัคเจอร์
นายบุณยสิทธิ์ระบุว่า ภาครัฐควรเดินหน้าลงทุนอินฟราสตรัคเจอร์ เพราะจะช่วยสร้างการจ้างงาน กระตุ้นเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจ และเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติที่มองการลงทุนระยะยาวในประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงที่หลายประเทศกำลังแข่งขันดึงดูดการลงทุนด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีใหม่
“ถ้ามีการลงทุนลงทุนอินฟราสตรัคเจอร์ก็จะเกิดการจ้างงานและเกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามมา ประเทศต้องเดินหน้าต่อ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยรองรับการเติบโตในอนาคต” นายบุณยสิทธิ์ระบุ



