หน้าแรก เศรษฐกิจ เจ้าสัวสหพัฒน...

เจ้าสัวสหพัฒน์ มองเศรษฐกิจไทยปีนี้เหมือนซาเล้ง แนะรัฐลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ปลุกศก.เข้มแข็งระยะยาว

10.06.26 | 18:56 น.

เจ้าสัวบุณยสิทธิ์ ชี้เศรษฐกิจไทยปีนี้เหมือนซาเล้ง อยากแนะรัฐลงทุนอินฟราสตรัคเจอร์

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมเศรษฐกิจไทยว่า แม้เศรษฐกิจไทยยังเผชิญความท้าทายจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ แต่ยังมีโอกาสเติบโตได้ หากภาครัฐและเอกชนร่วมกันเดินหน้าลงทุนและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปีที่แล้วเคยเปรียบเศรษฐกิจไทยเป็น “รถสามล้อ” แล้วปีนี้จะเป็นรถอะไร? นายบุณยสิทธิ์กล่าวว่า ปีที่แล้วสามล้อยังมีเกียร์ ปีนี้เป็นซาเล้ง อย่างไรก็ตาม หากประเมินการทำงานของรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล ถ้าเทียบกับรัฐบาลยุคของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ถือว่าทำได้ดีกว่า ให้คะแนน 6 เต็ม 10 เพราะดูจากราคาหุ้นในตลาดยังขยับขึ้นแตะ 1,500 จุด อีกทั้งหลายอย่างที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียว แต่เป็นผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังต้องเร่งแก้ปัญหาต้นทุนและสร้างแรงจูงใจให้เกิดการลงทุนใหม่ในประเทศ

นายบุณยสิทธิ์กล่าวว่า ประเทศไทยยังมีโอกาสจากการลงทุนระยะยาว ถ้าหากมีโอกาสคุยกับนายกรัฐมนตรี ผมก็อยากเสนอให้รัฐบาลลงทุนเรื่องอินฟราสตรัคเจอร์ หรือโครงสร้างพื้นฐาน เพราะเป็นสิ่งที่จะสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจในระยะยาว แต่ต้องทำอย่างโปร่งใส