หน้าแรก เศรษฐกิจ ปลัดดีอี แจงเ...

ปลัดดีอี แจงเดือด ยันไม่รู้ใครฮั้ว TH-AI Passport เพราะไม่ได้ฮั้วต่อหน้า ลั่น เปิดเผยทุกขั้นตอน

11.06.26 | 10:42 น.

ปลัดดีอี แจงเดือด ยันไม่รู้ใครฮั้ว TH-AI Passport เพราะไม่ได้ฮั้วต่อหน้า ลั่น เปิดเผยทุกขั้นตอน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธาน ร่วมด้วย นายพชร อนันตศิลป์ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายนายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ฝ่ายข้าราชการประจำ เปิดเวที TH-AI Passport Forum ระดมรับฟัง-แลกเปลี่ยนความคิดเห็น โครงการ TH-AI Passport ที่ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 2 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (อาคารซี) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมระดมความคิดเห็น นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี จากภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนทั่วไป และผู้ที่สนใจ เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง และแนวทางการพัฒนา เพื่อรวบรวมข้อมูลนำมาปรับปรุงและขยายผลใน “โครงการ TH-AI Passport”

นายพชร ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับข้อกังวลในเงื่อนไขการจัดซื้อจัดจ้าง (TOR) และกระบวนการประมูลโครงการของกระทรวง ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าการดำเนินการเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติของภาครัฐ และเปิดเผยต่อสาธารณะทุกขั้นตอน ส่วนข้อครหาว่ามีการล็อกสเปกหรือเอื้อประโยชน์ให้เอกชนรายใดรายหนึ่งนั้น เราสามารถยืนยันได้เต็มปากเต็มคำว่า การจัดซื้อจัดจ้างในโครงการนี้ หากมีข้อกังวลว่ากระทรวงล็อกสเปกให้เจ้านั้นเจ้านี้ หรือมีการฮั้วกันหรือไม่ เราตอบไม่ได้ เพราะเขาไม่ได้มาฮั้วต่อหน้าเรา

นายพชร กล่าวว่า ทั้งนี้การกำหนดราคากลางของโครงการมีการสืบค้นราคาจากผู้ประกอบการ 8 ราย ตามแนวทางปฏิบัติของราชการ โดยมีผู้เข้าร่วมเสนอราคาหลายกลุ่ม และหนึ่งในกลุ่มที่เข้าร่วมประมูลไม่ได้อยู่ในรายชื่อบริษัทที่กระทรวงใช้สืบค้นราคาแต่อย่างใด ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า กระบวนการทั้งหมดเปิดเผยต่อสาธารณะ ตั้งแต่การประกาศแผนจัดซื้อจัดจ้าง การประกาศผ่านกระทรวงและกรมบัญชีกลาง การทำประชาพิจารณ์ ไปจนถึงการประกาศเชิญชวนเข้าร่วมประมูล

Advertisement

“เวลาเราเปิดประมูล เราเปิดเป็นการทั่วไปจริงๆ ทุกขั้นตอนตั้งแต่ประกาศแผนจัดซื้อจัดจ้างก็ต้องประกาศสาธารณะ ทั้งที่กระทรวงเอง ที่กระทรวงการคลัง กรมบัญชีกลาง รวมถึงการประกาศประชาพิจารณ์และเชิญชวน ทุกขั้นตอนประกาศสาธารณะทั้งหมด” นายพชร กล่าว

นายพชร กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการส่งมอบงานงวดแรกของโครงการ ซึ่งมีข่าวว่าผู้รับจ้างส่งเอกสารเพียงไม่กี่หน้าแล้วได้รับเงินนั้น ขอชี้แจงว่า ข้อเท็จจริงตาม TOR กำหนดให้ผู้รับจ้างต้องส่งมอบทั้งแผนดำเนินงานและผลการดำเนินงานในระยะต้น ไม่ใช่ส่งเพียงเอกสารแผนงาน

“งวดงานที่ 1 ผู้รับจ้างต้องเสนอแผนดำเนินงาน และตามเอกสารระบุชัดเจนว่า นอกจากส่งแผนดำเนินงานแล้ว ยังต้องส่งผลการดำเนินงานในชั้นที่ 1 ด้วย ไม่ได้บอกว่าส่งกระดาษเฉยๆ แล้วได้เงินเลย คือมีการส่งแผนมาแล้วก็ต้องส่งผลที่ทำตามแผนด้วย” นายพชร กล่าว

นายพชร กล่าวว่า แม้กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างจะเสร็จสิ้นและมีการลงนามสัญญาแล้ว แต่ปัจจุบันยังอยู่ในช่วงบริหารสัญญา ซึ่งสามารถนำข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนมาปรับใช้ได้ สิ่งที่เราทำได้ตามนโยบายของรัฐมนตรี คือทำให้เกิดความชัดเจนและสร้างการยอมรับจากสาธารณชนมากที่สุด โดยยึดหลักว่า ใช้งานจริงเท่าไร จ่ายเท่านั้น ทั้งนี้ ข้อความคิดเห็นจากเวทีรับฟังความคิดเห็นจะถูกนำไปจัดทำเป็นรายละเอียดเพิ่มเติมประกอบการบริหารสัญญาและแนบท้ายสัญญา เพื่อใช้กำกับการดำเนินงานในแต่ละงวดงาน ให้เกิดผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม และสร้างประโยชน์สูงสุดต่อสาธารณะต่อไป