อุตฯอาหารติดปีก ลงทุน 5 เดือนคว้าแชมป์ขยายตัวสูงสุด

นายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบการผลิตของบริษัท จีเอฟพีที จำกัด (มหาชน) ประกอบกิจการแปรรูปเนื้อไก่และโรงงานแปรรูปปรุงสุก อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ว่า ยอดลงทุนตั้งโรงงานและขยายกิจการผ่านขั้นตอนขอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (ร.ง.4) ช่วง 5 เดือน (มกราคม-พฤษภาคม 2560) พบว่า อุตสาหกรรมอาหารมีความโดดเด่นสุด เพราะมีการตั้งใหม่และขยายกิจการมากที่สุด จำนวน 284 โรงงาน มูลค่าการลงทุน 23,768 ล้านบาท รองลงมาคือ อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โลหะ 186 โรงงาน มูลค่าการลงทุน 7,327 ล้านบาท อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์พลาสติก 160 โรงงาน มูลค่าการลงทุน 8,905 ล้านบาท อุตสาหกรรมผลิตยานพาหนะ/อุปกรณ์ รวมทั้งการซ่อมยานพาหนะและอุปกรณ์ 153 โรงงาน มูลค่าการลงทุน 14,209 ล้านบาท และอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อโลหะ 153 โรงงาน มูลค่าการลงทุน 5,135 ล้านบาท รวมยอดตั้งและขยายโรงงานของทุกกลุ่มอุตสาหกรรมอยู่ที่ 1,975 โรงงาน มูลค่าการลงทุนรวม 167,283 ล้านบาท

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญระดับสูงต่อประเทศไทย เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้จำนวนแรงงานมากที่สุด ผู้ประกอบการมีการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาสูงที่สุดของภาคอุตสาหกรรมการผลิต ทำให้ไทยมีความได้เปรียบเรื่องอาหารและวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่มีความหลากหลาย แต่มูลค่าการส่งออกอาหารคิดเป็น 6-7% ของจีดีพีประเทศเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องมีการปรับปรุงระบบการผลิตให้มีการใช้นวัตกรรมมาเพิ่มมูลค่ามากขึ้น นักลงทุนจะต้องหันมาพัฒนาและต่อยอดเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารให้มีศักยภาพเพียงพอต่อการปรับเปลี่ยนเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image