หน้าแรก เศรษฐกิจ พณ. เตรียมควา...

พณ. เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทย ส่ง ผลไม้แปรรูป เจาะตลาดจีน ใต้กรอบ FTA

15.06.26 | 17:15 น.

พณ.เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการผลไม้และผลไม้แปรรูป เจาะตลาดจีน ใต้กรอบเอฟทีเอ

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังเปิดโครงการ “ยกระดับผู้ประกอบการ SMEs รุกตลาด FTA” (ผลไม้และผลไม้แปรรูป) จัดโดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ วันที่ 15 มิถุนายน ว่า

โครงการนี้ มุ่งส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการสินค้าผลไม้และผลไม้แปรรูป เสริมแกร่งความรู้เรื่องการใช้ประโยชน์จาก FTA ขยายการส่งออกไปตลาดการค้าเสรี 18 ประเทศ ที่ได้ลดหรือยกเว้นการจัดเก็บภาษีนำเข้าศุลกากรให้กับสินค้าส่วนใหญ่จากไทยแล้ว โดยเฉพาะตลาดจีนเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีกำลังซื้อสูง มีความนิยมและเชื่อมั่นในคุณภาพของผลไม้ไทย อาทิ ทุเรียน ลำไย มังคุด มะพร้าว ส้มโอ และมีความผูกพันทางการค้ากับไทยอย่างแน่นแฟ้น โดยภายใต้ FTA อาเซียน-จีน (ACFTA) และความตกลง RCEP สินค้าผลไม้และผลไม้แปรรูปของไทยได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็น 0% แล้ว จึงเป็นโอกาสและแต้มต่อทางการค้าของผู้ประกอบการไทยที่จะสามารถแข่งขันได้

ทั้งนี้ โครงการนี้เป็นอีกหนึ่งกลไกที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการ เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์ผู้ผลิตและแปรรูปผลไม้ที่อยู่ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ อาทิ ผลไม้สด แช่เย็นแช่แข็ง ฟรีซดราย น้ำผลไม้ ผลไม้อบกรอบ และผลไม้กระป๋อง นำผลผลิตที่มีอยู่ในท้องถิ่นเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทานในตลาดจีน และเป็นโครงการที่สอดรับนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายเชิงรุก “Thailand : The Land of Tropical Fruits 2026” ยกระดับผลไม้ไทยสู่ตลาดมูลค่าสูง ผลักดันผลไม้ไทยคุณภาพเข้าสู่ช่องทางจำหน่ายระดับพรีเมียม และเพิ่มโอกาสทางการตลาดให้แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการ อีกทั้งใช้มาตรการบริหารจัดการผลไม้ลดผลกระทบจากสถานการณ์การส่งออกที่ชะลอตัว ขณะที่ผลผลิตในประเทศมีปริมาณเพิ่มขึ้น พร้อมกับส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าของผลไม้ โดยเฉพาะการแปรรูปและการสร้างเอกลักษณ์ ความแตกต่าง เพื่อให้จำหน่ายได้ราคาสูงขึ้น รวมถึงการเร่งรัดใช้ FTA เป็นเครื่องมือขยายการส่งออก

Advertisement

โดยมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ กว่า 70 ราย และผ่านการคัดเลือกรอบแรก จำนวน 20 ราย
เข้าร่วมกิจกรรมอบรมเชิงลึก Boot Camp ติวเข้มเรื่อง FTA การค้าระหว่างประเทศ กฎระเบียบทางการค้า โดยเฉพาะมาตรการ GACC พฤติกรรมของผู้บริโภคจีน การใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเชิงพาณิชย์ กลยุทธ์การทำตลาดด้วย AI และการเขียนแผนธุรกิจ รวมทั้งสร้างคลัสเตอร์กลุ่มผู้ประกอบการผลไม้ และจัดกิจกรรม Pitching คัดเลือกผู้ประกอบการ 10 รายสุดท้าย ที่จะได้เข้าร่วมกิจกรรมเดินทางไปสำรวจศักยภาพตลาดโมเดิร์นเทรด ตลาดค้าส่งผลไม้ และจับคู่ธุรกิจกับคู่ค้าจีนทั้งผู้นำเข้า โมเดิร์นเทรด ตัวแทนกระจายสินค้า โรงแรม และร้านอาหาร

พร้อมกับเยี่ยมชมงาน China International Fruit Expo 2026 ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ในเดือนสิงหาคม 2569

“การดำเนินโครงการนี้ เป็นความร่วมมือของผู้ประกอบการรายใหญ่กับรายเล็กที่เดินไปพร้อมกันในการนำสินค้าผลไม้ไทยปักหมุดในตลาดจีนเพิ่มขึ้น และมีกระทรวงพาณิชย์เป็นพี่เลี้ยง” นางสาวบรรจงจิตต์ กล่าว