หน้าแรก เศรษฐกิจ 5 วันสุดท้าย!...

5 วันสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรคนจน คลังเตือนยังเหลืออีก 1 ล้านคน เกิน 21 มิ.ย. ตัดสิทธิทันที

17.06.26 | 10:12 น.
บัตรคนจน

5 วันสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรคนจน คลังเตือนยังเหลืออีก 1 ล้านคน เกิน 21 มิ.ย. ตัดสิทธิทันที

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ที่ได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ยังไม่มาลงทะเบียนยืนยันตัวตนราว 1 ล้านคน จาก 13.20 ล้านคน ดังนั้นขอให้รีบมาลงทะเบียนยืนยันตัวตน เพราะขณะนี้เหลือเวลาอีก 5 วัน ก็จะปิดลงทะเบียนแล้ว หากไม่มาลงทะเบียน ถือว่าไม่ได้รับสิทธิ ทั้งนี้ คาดว่าบางคนที่ไม่มาลงทะเบียนยืนยันตัวตนครั้งนี้น่าจะรู้ตัวเองว่าไม่มีสิทธิรับสวัสดิการแห่งรัฐ

นายลวรณ กล่าวว่า กรณีจะเป็นกลุ่มตกหล่นอีกนั้น เชื่อว่ามท.และพม.ได้ช่วยสำรวจลงพื้นที่ เพื่อมิให้มีคนตกหล่นอีก โดยขณะนี้มีรายชื่อกลุ่มตกหล่นซึ่งไม่อยู่ในฐานข้อมูลใดๆเลย 1.5 ล้านคน ขอให้ใจเย็นๆ กระทรวงการคลัง ยังไม่เริ่มคัดกรอง เพราะจะคัดกรองหลังวันที่ 21 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป โดยจะไม่ใช้เงื่อนไขการลดหย่อนภาษีบิดา-มารดามาพิจารณาแต่อย่างใด

นายลวรณ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่ได้นำเรื่องการได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เนื่องจากต้องรอการปิดลงทะเบียนยืนยันตัวตนในวันที่ 21 มิ.ย.2569 ก่อน เมื่อปิดการลงทะเบียนแล้ว กระทรวงการคลัง จึงจะทำการคัดกรองจำนวนผู้ได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งในส่วนที่มายืนยันตัวตน และผู้ตกหล่นทั้งหมดที่สำรวจโดยกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) หลังจากนั้นจึงจะสรุปรายละเอียดของคนที่ผ่านการคัดกรอง ตามเงื่อนไข รวมถึงปัญหาอุปสรรคและการทบทวนหลักเกณฑ์ต่างๆ เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติในครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งจะเสนอก่อนการประกาศรายชื่อผู้ได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 อย่างแน่นอน

กระทรวงการคลัง แจ้งว่า นับถอยหลังอีก 5 วันสุดท้าย ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม อย่าลืมลงทะเบียนยืนยันสิทธิ โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 ลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2569 เวลา 23.00 น.

Advertisement

อย่ารอวันสุดท้าย รีบลงทะเบียนยืนยันสิทธิได้แล้ววันนี้ ผ่านช่องทางลงทะเบียนที่กำหนด

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://welfare.mof.go.th หรือ https://บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.mof.go.th

สำหรับเงื่อนไขการคัดกรองผู้มีสิทธิรับสวัสดิการแห่งรัฐเดือนละ 300 บาท ดังนี้

1. มีสัญชาติไทย และมีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป

2. ไม่เป็นบุคคลดังต่อไปนี้ ภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวช ผู้ต้องขัง ผู้ถูกกักกัน ผู้ต้องกักขัง บุคคลที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ของรัฐ นักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ พนักงานราชการ หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พนักงาน ลูกจ้าง หรือเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐที่มีรายได้เกิน 100,000 บาทต่อปี ผู้รับบำนาญ เบี้ยหวัด หรือบำเหน็จรายเดือนจากภาครัฐ ผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัท หรือหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วน ผู้มีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์หรือถือครองตราสารหนี้ ผู้มีกรมธรรม์ประกันชีวิตประเภทสามัญและชำระเบี้ยประกันตั้งแต่ 12,000 บาทต่อปีขึ้นไป

3. มีรายได้หรือมีการจ่ายเงินให้แก่บุคคลใดไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี

4. ไม่มีบัตรเครดิต

5. ไม่มีวงเงินสินเชื่อรวมทุกประเภทเกิน 100,000 บาท

6. ไม่มีเงินฝาก สลาก รวมกันเกิน 100,000 บาทต่อปี

7.ไม่เป็นผู้มีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ หรือเป็นผู้มีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ ดังต่อไปนี้ ห้องชุดรวมกันทุกแห่ง ต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 35 ตารางเมตร บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ห้องแถว และตึกแถว รวมกันทุกแห่ง ต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 25 ตารางวา กรณีเป็นเกษตรกร ที่ดินและที่อยู่อาศัยรวมกันไม่เกิน 10 ไร่ และกรณีไม่ได้เป็นเกษตรกร มีที่ดินและที่อยู่อาศัยรวมกันไม่เกิน 1 ไร่

และ 8.ไม่มีกรรมสิทธิ์ในรถยนต์หรือยานพาหนะอื่น ยกเว้น รถจักรยานยนต์ที่มีขนาดความจุของกระบอกสูบไม่เกิน 300 ซีซี รถยนต์สามล้อ รถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้าง หรือรถใช้งานเกษตรกรรม ประเภทละไม่เกิน 1 คัน