‘ธรรมรัตน์’ เผยศก.ครึ่งปีหลังคาดยาก ชี้ ‘ไทยช่วยไทย พลัส’ หนุนยอดขายบางเซ็กเมนต์-แนะรัฐทำดีได้อีก

26.06.26 | 18:18 น.

‘ธรรมรัตน์’ เผยศก.ครึ่งปีหลังคาดยาก ชี้ ‘ไทยช่วยไทย พลัส’ หนุนยอดขายบางเซ็กเมนต์-แนะรัฐทำดีได้อีก

  • เผยศก.ครึ่งปีหลังคาดยาก

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ในงาน ‘สหกรุ๊ป แฟร์ & เฟส ครั้งที่ 30’ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา นายธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และประธานจัดงานสหกรุ๊ป แฟร์ & เฟส ครั้งที่ 30 เปิดเผยถึงภาพรวมเศรษฐกิจครึ่งปีหลังของไทยว่า ตอนนี้ยังประเมินทิศทางได้ยาก เนื่องจากสถานการณ์มีความผันผวนและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ ปัจจุบันการคาดการณ์เศรษฐกิจในระยะยาวทำได้ลำบาก เพราะปัจจัยต่างๆ เปลี่ยนแปลงแทบทุกวัน

“ตลอดช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ภาคธุรกิจเผชิญกับความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่อง จนทำให้การคาดการณ์สถานการณ์เศรษฐกิจคลาดเคลื่อนได้ตลอดเวลา บางทีนึกว่าจะดีก็ไม่ดี แล้วนึกว่าจะไม่ดีก็ดีขึ้นมา มีแค่บางช่วงที่กระตุกขึ้นมา สะท้อนให้เห็นว่าทิศทางเศรษฐกิจในปัจจุบันยังขาดเสถียรภาพ และมีปัจจัยใหม่เข้ามากระทบอยู่ตลอด” นายธรรมรัตน์ กล่าว

  • แนะรัฐทำดีได้อีก

นายธรรมรัตน์ กล่าวว่า ความผันผวนของระบบเศรษฐกิจส่งผลต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค ทำให้การแข่งขันในตลาดค้าปลีก โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) ทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องจากเม็ดเงินในกระเป๋าของผู้บริโภคมีจำกัด ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องแข่งขันด้านราคาและโปรโมชั่นมากขึ้น ขณะที่กลุ่มสินค้าแฟชั่นในปี 2569 คาดว่าจะยังทรงตัว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าภาพรวมอุตสาหกรรมยังสามารถเติบโตได้ แต่ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของแต่ละบริษัทว่าจะขับเคลื่อนธุรกิจด้วยกลยุทธ์อะไร อาทิ โปรโมชั่น นวัตกรรม หรือการขยายฐานลูกค้า

นายธรรมรัตน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ สำหรับมาตรการของภาครัฐที่กำลังทำอยู่ทำได้ดี และสามารถทำได้อีก ทั้งนี้ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ อาทิ โครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส” ซึ่งดำเนินการมาแล้วราว 1 เดือน มองว่ายังช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพียงบางเซ็กเมนต์ โดยผู้ที่ได้รับอานิสงส์ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการหรือร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ขณะที่หลายเซ็กเมนต์ยังไม่ได้รับประโยชน์จากมาตรการดังกล่าว ทั้งนี้ ส่วนสินค้าของเครือสหพัฒน์ที่ยังทำยอดขายได้ดีเป็นกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าในครัวเรือน และสินค้า FMCG ซึ่งเป็นสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน

Advertisement