หน้าแรก เศรษฐกิจ วัชระพล สั่งก...

วัชระพล สั่งกรมประมง แจงด่วน ผลตรวจปลากระป๋อง ไม่ใช่หมอคางดำ หลังฝ่ายค้านแฉ

14.07.26 | 17:23 น.
ผลตรวจปลากระป๋อง
ผลตรวจปลากระป๋อง

รมช.เกษร ลั่นต้องมีคนรับผิดชอบ สั่งกรมประมงแจงด่วน หลัง ผลตรวจปลากระป๋อง พบเป็นปลานิล ไม่ตรงฝ่ายค้านตรวจดีเอ็เอ ระบุเป็น หมอคางดำ

ผลตรวจปลากระป๋อง – เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นายวัชระพล ขาวขำ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประชาชนพบปลากระป๋องที่ฉลากระบุว่าเป็นปลาแมคคอเรลแต่เมื่อเปิดออกมากลับมีลักษณะเหมือนปลานิล เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้องค์การอาหารและยา (อย.) อายัดปลากระป๋องจากโรงงานดังพร้อมได้จัดส่งตัวอย่างให้กรมประมงตรวจสอบ จำนวน 3 ตัวอย่าง เพื่อยืนยันว่าเป็นปลาหมอคางดำหรือไม่นั้น

ซึ่งกรมประมงได้รายงานผลการตรวจสอบให้ตนเองรับทราบเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยผลตรวจสอบด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ด้วย วิธีการตรวจวิเคราะห์ทางกายภาพถึงชนิดและรูปแบบ สิ่งแปลกปลอม และคุณภาพด้านประสาทสัมผัสสำหรับผลิตภัณฑ์สัตว์น้้าบรรจุกระป๋อง (W-PH-07) ตามมาตราฐานอาหารระหว่างประเทศ (Codex) บ่งชี้ว่า ปลาตัวอย่างดังกล่าว เป็นปลาซาร์ดีน ในซอสมะเขือเทศ 1 ตัวอย่าง และเป็นปลานิลในซอสมะเขือเทศจำนวน 2 ตัวอย่าง

นายวัชระพล กล่าวว่า อย่างไรก็ตามทราบว่าในวันนี้ “ฝ่ายค้าน” พร้อมด้วยหน่วยงานภาคประชาสังคม ได้มีการรายงานผลการตรวจสอบตัวอย่างปลากระป๋องจากโรงงานดังกล่าวเช่นกัน โดยเป็นผลการทดสอบตัวอย่างด้วยวิธีสกัดดีเอ็นเอ เพิ่มปริมาณสารพันธุกรรม และวิเคราะห์ลำดับเบสด้วยเทคนิค Sanger Sequencing โดยใช้เครื่องหมายพันธุกรรม Mini16S และ UniCOI ซึ่งเปรียบเทียบลำดับเบสกับฐานข้อมูล GenBank ของ NCBI พบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็น ปลาหมอคางดำ(Sarotherodon melanotheron) ซึ่งไม่สอดคล้องกับผลการตรวจสอบของกรมประมง

นายวัชระพล กล่าวว่า ทั้งนี้ ห้องปฏิบัติการของกรมประมง เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 69 ได้รับการยืนยันความถูกต้องจากอธิบดีกรมประมงแล้ว ซึ่งเมื่อผลการตรวจสอบจากกรมประมงและภาคประชาชนไม่สอดคล้องกัน กรมประมงจะเป็นต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะ หากผลการตรวจสอบมีความไม่แม่นยำจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ต่อการดำเนินงานของภาครัฐ

Advertisement

นายวัชระพล กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้กรมประมงตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วนในทุกกระบวนการตรวจสอบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการตรวจสอบ ในระดับห้องปฏิบัติการรวมไปถึงการสุ่มตัวอย่าง ที่กรมประมงได้รับมาจาก อย. และที่ภาคประชาสังคมสุ่มตัวอย่างนำมาตรวจสอบ เพื่อชี้แจงต่อสังคมถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นต่อไป

ผลตรวจปลากระป๋อง โดยกรมประมง
ผลตรวจปลากระป๋อง โดยกรมประมง
ผลตรวจปลากระป๋อง โดยกรมประมง